Dư âm cá chết: Người tiêu dùng vẫn hoang mang đợi...kết luận chính thức!

Nguyên Đức

10:04 25/04/2016

BizLIVE - Tính ra đã hơn 1 tuần rộ lên thông tin về vụ việc cá chết trên các vùng biển miền Trung. Những người kinh doanh ở các khu chợ cá, vựa hải sản... đã trở lại bình tĩnh để nhìn nhận lạc quan vấn đề, trong khi đa phần người tiêu dùng vẫn hoang mang vì quá nhiều luồng thông tin trái nghịch.

Dư âm cá chết: Người tiêu dùng vẫn hoang mang đợi...kết luận chính thức!

Cá biển về nhiều, người tiêu dùng vẫn ngại mua.

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, thông tin và hình ảnh về những bãi biển ngập xác cá tiếp tục lan tỏa, kèm theo là những ý kiến chê bai, nghi ngờ về tính tích cực trong các câu trả lời của các cơ quan quản lý Nhà nước. Điều khó hiểu với cộng đồng, là tại sao đến hôm nay, những công bố chính thức từ các cơ quan chuyên môn, các tổ chức khoa học vẫn chưa hề có.

Đà Nẵng: Cá ngập chợ, giá... nhích lên!

Đảo qua các khu chợ trung tâm và ngoại vi Đà Nẵng, đến sáng hôm nay 23/4/2016, tình hình đã bắt đầu bình ổn trở lại.

Nếu chỉ 3 ngày trước, nhiều tiểu thương các chợ cá An Hải Bắc, Bắc Mỹ An... tỏ đầy thất vọng khi tôm cá bày bán ít người mua, thì đến hôm nay, đa số chợ cá đã nhộn nhịp hơn. Cá biển được bày bán nhiều hơn, và giá... cũng nhích lên!

Bà Hoa, một tiểu thương bán cá tại chợ An Hải Bắc (Sơn Trà) nhìn nhận, nỗi lo “ăn phải cá bị trúng độc chết” sau khi đọc tin tức trên mạng đã khiến nhiều người chuyển qua chọn các loại thực phẩm khác ngoài thủy hải sản, kể cả... thịt lợn, vốn dĩ không được ưu tiên trong thực đơn nhiều gia đình tại Đà Nẵng lâu nay. Song đến hôm nay, các thông tin phản hồi từ cơ quan chức năng, qua báo chí đã khiến họ suy xét lại.

“Cá chết là ở đâu ngoài xa kia, liên quan gì đến cá ở Đà Nẵng mà người ta sợ? Huống chi cá cũng thôi chết 2 ngày rồi, người ta đi biển lại rồi, trong chợ làm chi còn cá trúng độc mà lo?”, bà Hoa lý luận như vậy.

Nhiều tiểu thương khác cũng bày tỏ, chưa hề có thông tin nào chính xác về các đối tượng “ăn cá bị trúng độc” những ngày qua, nên cần phải đợi thông tin chính xác từ Nhà nước. Nếu cho rằng nước thải ở nhà máy tại Hà Tĩnh có thể làm ô nhiễm cả vùng biển, thì rất vô lý vì nước biển theo dòng chảy khắp nơi, không có nhà máy nào đủ sức làm ô nhiễm cả biển được. Do đó, người tiêu dùng vẫn nên dùng các loại hải sản ngư dân đánh bắt về, đừng vì một số tin đồn thổi để hoang mang.

“Mà nếu không ăn cá, sợ cả rau quả phun hóa chất, sợ cả thịt thối, thì ăn gì để sống đây? Không lẽ chưa kịp ăn đồ nhiễm độc thì đã chết đói rồi”, chị Xuân, tiểu thương bán cá chợ Nguyễn Kim (Thanh Khê) nhận xét như vậy.

 Nhiều người tiêu dùng phải mua cá biển... vì khó có chọn lựa thực phẩm khác!

Với tâm lý đó, các chợ cá tại Đà Nẵng, Hội An, ngược ra Huế, đã bắt đầu sôi động lại. Ghi nhận tại Đà Nẵng, nhiều loại cá như cá nục, cá đuối... cỡ nhỏ, và các cá lớn như cá thu, cá cờ... đều nhích giá lên. “Cá nục trước khi có tin đồn là 45 ngàn/kg, hiện thời là 60 ngàn, có quen thì giảm còn 50 ngàn đồng, chứ có phải không bán được mô”, bà Hoa nhìn nhận.

Bao giờ có giải đáp cuối?

Không quá lạc quan như những người lao động, đa phần người tiêu dùng có tiếp cận mạng xã hội vẫn rất băn khoăn về nguy cơ nhiễm độc cá trên biển. Điểm mấu chốt làm họ nghi ngờ là tại sao đến nay, các cơ quan khoa học chính thống vẫn im lặng.

“Thông tin nhiễm độc cá từ chất thải nhà máy công nghiệp, cũng như do dư chấn địa chấn, do nhiều yếu tố biến đổi khí hậu hay sự cố dưới đáy biển, đều chỉ là những tin đồn không thỏa đáng. Nên rất cần có những công bố trên báo chí, truyền hình, bởi những nhà khoa học uy tín đã thẩm tra các xét nghiệm về cá chết, về nước xả công nghiệp, về các số liệu đo đạc biển đổi khí hậu liên can đến thực trạng cá chết”. Đại diện doanh nghiệp thủy sản Nhật Hoàng (Sơn Trà) nhìn nhận như vậy.

Ông Trần Văn Lĩnh, chủ tịch Hiệp hội nghề cá Đà Nẵng đánh giá: “Những thông tin cá nhiễm độc chết đang khiến ngư trường cả nước bị tổn thất. Bản thân chúng tôi là các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản dù chưa bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng cũng rất lo lắng.

Bởi lẽ tin đồn đưa ra, ngư dân đánh bắt về sẽ bị người tiêu dùng vì sợ mua phải cá độc nên không bán được, họ túng quẫn. Người bán cá cũng sợ hãi vì không biết có mua phải cá độc không. Còn những người chế biến, xuất khẩu hải sản, thì phải tạm dừng vì biết đâu lại mua phải cá có vấn đề, đơn hàng đưa ra ngoài lỡ bị các nước ý kiến thì coi như xong xuôi.

Câu hỏi tại sao đến nay chưa có cơ quan khoa học nêu ý kiến, theo tôi cũng do họ đang rất thận trọng về các trách nhiệm liên quan. Trình độ kiểm tra của Việt Nam chúng ta đến nay không hề kém, không thể nói cả 10 ngày đi qua rồi chưa có kết quả. Vấn đề là ai công bố kết quả đó, khi những người có trách nhiệm lại ngại về trách nhiệm, chỉ nghĩ đến nỗi lo bản thân hơn là lo nỗi lo của cả xã hội”.

NGUYÊN ĐỨC

Từ khóa: ngư dân, Đà Nẵng

BizLIVE - Gặp gỡ