Dòng FDI Nhật Bản đang hướng đến Đồng Bằng Sông Cửu Long

Nguyễn Phú

13:46 23/05/2014

Với những tiềm năng và thế mạnh vốn có của vùng, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là ngành nông nghiệp và thủy sản.

Dòng FDI Nhật Bản đang hướng đến Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Jetro tại TPHCM, phát biểu tại Hội nghị

Ông Hirotaka cho biết, trong năm 2013, vốn FDI đổ vào Việt Nam từ khắp thế giới tăng 36% trong đó có đến 26% là từ Nhật, và dòng đầu tư từ Nhật thường ở vị trí dẫn đầu trong tổng đầu tư của các nước vào Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2012, mặc dù chịu ảnh hưởng của việc đồng giảm giá đến 25% do biến động tỷ giá hối đoái, nhưng dòng đầu tư từ Nhật vào Việt Nam đã vượt xa các nước khác với 500 dự án đầu tư mới hoặc mở rộng, tổng vốn của số dự án đầu tư được duyệt lên đến 5,8 tỷ đôla Mỹ.

Trong đó, ngành sản xuất chiếm vị trí cao nhất 85% tổng vốn đầu tư và vượt xa các ngành khác với doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đa số.

“Thêm vào đó, dòng đầu tư vào các ngành dịch vụ như bán lẻ, phân phối và công nghệ thông tin cũng đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Đây là một xu hướng mới của các nhà đầu tư Nhật”, ông Hirotaka nói.

Ông Hirotaka cho rằng xu hướng đầu tư này vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới, đặc biệt là ngành nông nghiệp và thủy sản (hiện tại gần như chưa có gì) sẽ được chú ý nhiều hơn trong thời gian tới thông qua những buổi ráp mối thương mại và những dự án đầu tư lớn.

Chia sẽ với báo Đất Việt về cơ hội kêu gọi đầu tư từ các công ty Nhật vào vùng ĐBSCL, ông cho rằng Cơ hội là rất lớn.

“Với những lợi thế như là một điểm hẹn đầu tư tiềm năng cộng với nhiều thế mạnh vốn có của vùng như là các mặt hàng nông thủy sản đa dạng và dồi dào, giá đất rẻ, giá nhân công rẻ, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đang được cải thiện và đầu tư mạnh, đặc biệt hệ thống giao thông đường thủy của vùng là một lợi thế riêng, có nhiều trục đường kết nối với TPHCM và giao thông giữa các tỉnh trong vùng cũng tương đối thuận tiện và dễ dàng”, ông Hirotaka nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra khá quan ngại với những thách thức mà vùng đang phải đối mặt như công nghệ và máy móc dùng cho sản xuất, thu hoạch và chế biến của ngành nông thủy sản còn rất lạc hậu, tỷ lệ cơ giới hóa còn quá thấp so với nhu cầu, và đặc biệt là doanh nghiệp vùng cần chú ý nhiều hơn nữa đến vấn đề thị trường và các đối tượng khách hàng. Cũng cần có một hệ thống tín dụng mềm dẻo và linh hoạt cho vay với lãi suất 1 – 3% để khuyến khích đầu tư.

Thêm vào đó, chất lượng cơ sở hạ tầng và dịch vụ liên quan tại các khu công nghiệp tương đối thấp, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ hầu như chưa có gì, giao thông chậm được cải thiện, và khoảng cách đến TPHCM tương đối xa là những điểm yếu của vùng cần nhanh chóng cải thiện.

Bên cạnh đó, ông cũng dẫn ra một số ý kiến than phiền của các DN nhật bản về việc thực hiện các thủ tục hành chính còn rườm rà, thời gian thực hiện lâu. Các công ty Nhật hiện cũng quan tâm nhiều đến việc thiếu hụt nhân lực cấp cao ở hầu hết các lĩnh vực.

“Mặc dù còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng cơ hội đầu tư cho vùng ĐBSCL hiện đang rất tươi sáng. Lĩnh vực đầu tư hứa hẹn nhất cho vùng ở thời điểm hiện tại là công nghiệp chế biến mà sẽ tận dụng tối đa lợi thế về các mặt hàng nông thủy sản của vùng như gạo, trái cây, tôm, cá…”, ông Hirotaka nói.

Đối với các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam cho rằng, AmCham TP.HCM cần hợp tác chặt chẽ với AmCham Singrapore. Bởi vì, hiện có khoảng 60% công ty lớn của Hoa Kỳ có trụ sở tại Singrapore và phạm vi hoạt động khắp vùng Đông Nam Á.

“Vì vậy, các công ty của Hoa Kỳ muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như muốn thu hút đầu tư FDI trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thường tìm đến AmCham Singrapore để tìm hiểu thông tin”, ông Herb Cochran cho biết.

“Bên cạnh đó, vùng ĐBSCL muốn tăng thu hút FDI từ Hoa Kì thì cần phải hiểu nhu cầu và mong muốn của các nhà đầu tư. Ngoài ra, 13 tỉnh, thành trong vùng cần phải đoàn kết lại thành một thể thống nhất để hành động đạt hiệu quả cao hơn” ông Herb nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI TP.Cần Thơ cho biết, ĐBSCL Là vùng nông nghiệp tập trung lớn nhất của Việt Nam, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của ĐBSCL chủ yếu là nông thủy sản, năm 2013 xuất khẩu gạo đạt hơn 6 triệu tấn (chiếm khoảng 90 % sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam), kim ngạch xuất khẩu thủy sản là 4,1 tỷ USD chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước. Và trong những năm gần đây, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của cả vùng ĐBSCL đã được cải thiện mạnh.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư, kinh doanh ở ĐBSCL đang được cải thiện mạnh mẽ. Trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Võ Hùng Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam cũng như lãnh đạo các tỉnh thành ĐBSCL đang có những hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư nhằm tạo nên một môi trường đầu tư hấp dẫn và sẽ có sự thay đổi lớn hơn trong thời gian tới.

Theo baodatviet.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine