Doanh nghiệp Việt: Dẫn đầu hay theo gót?

Kim Yến

21:18 24/09/2015

BizLIVE -

Dẫn đầu hay theo gót là một khái niệm mở, tùy thuộc vào góc nhìn về thị trường, “Dẫn đầu là phải tạo ra xu hướng, xu hướng đó thu hút nhiều người đi theo và tạo ra doanh thu lớn cho DN”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ tại Vietnam CEO Forum 2015.

Doanh nghiệp Việt: Dẫn đầu hay theo gót?

Tọa đàm dẫn đầu hay theo gót?

Làm thế nào để biến từ người theo gót thành dẫn đầu?

Ông Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch HĐQT công ty Secoin chia sẻ: “Thời điểm khi chúng tôi khởi nghiệp, Việt Nam điều gì cũng thiếu, chọn thị trường gạch nung, thị trường ngách rất tiềm năng với 11 dòng sản phẩm, dòng sản phẩm từ theo gót đã trở thành dẫn đầu ở thị trường Việt Nam là gạch bông. Gạch bông đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm, nhưng đến 2010 thị trường này đi xuống, bằng chiến lược đổi mới sản phẩm chúng tôi đã mang đến cho gạch bông một diện mạo mới, hiện 95% sản phẩm gạch bông của Secoin là xuất khẩu.

Nhưng với sản phẩm đá mài chúng tôi đã vấp phải thất bại dù là người dẫn đầu. Lúc đó Việt Nam đá mài vẫn là nhập khẩu, tôi quyết định làm việc với đối tác Ý, chuyển giao công nghệ, mua luôn thương hiệu, giá thành rất tốt. Nhưng gần như chúng tôi không lường được là nguyên liệu hầu hết nhập từ Trung Quốc. Đến lúc sản phẩm đá mài Trung Quốc nhập vô với giá rẻ hơn chúng tôi rất nhiều, trong khi giá nguyên liệu nhập về nâng cao thì chúng tôi gần như phá sản.

Khi mình dẫn đầu thì người ta copy ngay lập tức, nếu cứ bận tâm vào đó thì không giải quyết được gì, phải tập trung để luôn đưa ra sản phẩm mới, tự làm mới mình. Với các bạn khởi nghiệp, cần phải tìm ra thị trường ngách không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Dẫn đầu ở Việt Nam so với thế giới còn nhỏ bé lắm, phải kết tinh giá trị để hòa vào giá trị thế giới”

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới di động cho biết dấu hiệu dẫn đầu hay theo gót rất rõ ràng: “Chúng tôi bắt đầu sự nghiệp bằng việc theo gót, sau đó mới tạo ra sự dẫn đầu, nhưng không bắt chước theo kiểu copy đơn thuần, luôn ngó chừng, đánh giá, nhìn thất bại của người ta để tránh sụp ổ gà. Thế giới di động đã từng sụp ổ gà, ví dụ như hệ thống nạp tiền trước cho khách hàng, đưa ra một hệ thống rất đồ sộ để giúp khách hàng nạp tiền trước nhưng cuối cùng không ai sử dụng cả. Theo gót cũng không có gì là xấu cả, chúng tôi đang đi sau trong hệ thống mini mark, đi sau để rút kinh nghiệm rồi dần dần trở thành người dẫn đầu cũng là một cách đi”

Ông Tài nói: “Khi mình làm gì mà thiên hạ đi theo rất nhiều là đang dẫn đầu, đó là dấu hiệu đáng mừng. Còn khi mình làm gì mà không ai copy là đang theo gót đó. Từ đồng phục vàng đen cho đến web… đều tạo ra sự copy hàng loạt. Cái khó của người dẫn đầu là không còn mục tiêu phía trước để đuổi theo. Phải thỉnh thoảng nhìn lại chính mình xem có gì khác không, nếu đi ngang chính là đang giật lùi đó”.

Ông Vũ Minh Trí cho rằng dấu hiệu dẫn đầu hay theo gót khó thấy hơn nhiều: “Đó là quá trình vận động không ngừng để hoàn thiện chính mình. Có những hệ điều hành đơn giản hơn nhưng lại được nhiều người dùng hơn, như hệ điều hành của Google chẳng hạn. Lúc đó Microsoft phải ngồi lại để nghiên cứu ra dòng sản phẩm khác để có thể chạy trên nhiều hệ điều hành. Rõ ràng thử thách với người dẫn đầu rất phức tạp. Microsoft đã từng bỏ 7,2 tỷ USD để mua lại của hệ điều hành của Nokia đến giờ này hoàn toàn thất bại. Chuyển đổi thói quen của mọi người tốn rất nhiều công sức, ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu, chúng tôi quyết định bỏ 7,2 tỷ đó, không tập trung vào hệ điều hành của Nokia nữa. Thị trường điện thoại rất nhiều người cứ sang Trung Quốc chờ các hãng lớn làm gì thì làm theo, giàu lên rất nhanh, nhưng nếu cứ theo sau hoài khi người ta dừng lại mình cứ ngồi đó bấm kèn hoài. Cuộc chiến giữa dẫn đầu hay theo sau là bất tận…”

Học hỏi, sáng tạo liên tục để dẫn đầu

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết: “Thế giới di động đang tập trung vào thị trường 90 triệu người Việt Nam, dù đã từng nghiên cứu Myanma, Lào thì thị trường quá nhỏ, còn Campuchia rủi ro chính trị quá lớn. Đi rất nhiều nước, gặp rất nhiều đối tác để học hỏi và nâng cấp lên để vận hành hiệu quả, chúng tôi quyết định không làm dựa trên sự hoành tráng, mà dựa trên sự hiệu quả, muốn làm trên tư duy 90. Học hỏi liên tục, nâng cấp lên và biến nó thành sáng tạo củ riêng mình, đó là cách để Thế giới di động luôn tiên phong. Chấp nhận thử và chấp nhận sai để cái mới ra đời, chúng tôi rất rộng lượng với sự sai sót trong sáng tạo, để tạo ra những diện mạo mới liên tục cho Thế giới di động. Chúng tôi có bộ phận nghiên cứu để luôn lắng nghe 90 triệu người Việt Nam đang muốn gì, để đưa ra những chính sách phù hợp với nhu cầu của họ”.

Trong khi ông Đinh Hồng Kỳ lại chọn tư duy 1 tỷ, vì theo ông thị trường ngách mà Secoin đang đi theo xu hướng toàn cầu, thuộc thế mạnh của Việt Nam. Ông nói: “ Nếu sợ sáng tạo sẽ không đi tới đâu cả, cần phải duy trì liên tục sự sáng tạo, nó đòi hỏi ông chủ phải đam mê, kiên trì, phải tạo ra bộ phận nghiên cứu biết nhìn ra bên ngoài, kết tinh những giá trị tốt từ bên ngoài chứ không hẳn chỉ tạo ra cái mới”.

Với Microsoft, đầu tư vào thị trường đang phát triển là thị trường mang lại lợi nhuận lớn nhất, phân bổ nhiều thị trường khác nhau sẽ hạn chế bớt rủi ro khi tiềm năng cân bằng lợi nhuận. Ông Trí nói: “Trước cơ hội hội nhập, người Việt Nam nên ngừng tự hào về nhân công rẻ, mà quan tâm đến hiệu suất lao động. Thay vì lãnh đạo phải bay đi năm sáu tỉnh để họp những cuộc họp với nhân viên, công nghệ thông tin sẽ giúp bạn giải quyết hiệu suất ngang với các tập đoàn toàn cầu. Thế giới di động có thể thay đổi giá trong một đêm, từ chính Chủ tịch HĐQT, đó là một ví dụ để thấy sức mạnh của công nghệ thông tin. Người ta đang muốn rất nhiều với chiếc điện thoại di động, nhưng cũng có những sáng tạo với điện thoại là không cần thiết nữa, chi phí cho nghiên cứu là cực kỳ lớn. Nghiên cứu phải luôn đi theo những ứng dụng nào đó thay đổi giao tiếp của con người với máy tính một cách dễ dàng hơn, đó là định hướng lâu dài của chúng tôi để duy trì sự sáng tạo

Làn sóng công nghệ thông tin thế giới đang chuyền từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hãy nhìn sang Thẩm Quyến để học hỏi, để có đội ngũ gia công phần mềm hay thiết bị là cơ hội lớn của Việt Nam. Hãy học hỏi để trở thành người theo gót thông minh nhất, để trở thành người dẫn đầu”.

KIM YẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ