Doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng đầu tư vào Thanh Hóa

Kiều Châu

10:38 19/05/2017

BizLIVE - "Doanh nghiệp Nhật Bản rất nghiêm túc và nhiệt huyết với công việc mới tại tỉnh Thanh Hóa và họ mong muốn có thể tiến hành công việc mà không gặp khó khăn trở ngại, do vậy tôi rất mong phía tỉnh hiểu chí hướng của những doanh nghiệp này để có biện pháp hỗ trợ họ", Trưởng đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội khẳng định.

Doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng đầu tư vào Thanh Hóa

Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn do Idemitsu Kosan và Mitsui Chemicals đầu tư tại khu kinh tế Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa đang bước đầu đi vào hoạt động.

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017 với quy mô cấp quốc gia tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tối 18/5, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Văn phòng Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) cho biết, hiện nay, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam là hơn 2.500 công ty. Mỗi tháng số công ty đăng ký tham gia là thành viên của Hiệp hội các Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là khoảng 10-20 công ty.
Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài thì số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong năm 2016 dựa trên giấy phép đã được phê duyệt là 549 dự án, nhiều nhất từ trước tới nay và tiếp tục có nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đầu tư vào Việt Nam.
Tuy nhiên, do sự mất giá của đồng Yên và do các doanh nghiệp lớn đã lần lượt đầu tư vào Việt Nam rồi nên hầu hết các dự án đầu tư gần đây đều là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Thực tế trong số 336 dự án đầu tư mới từ Nhật Bản năm 2016 thì có đến 301 (gần 90%) dự án có vốn đầu tư dưới 5 triệu USD.
 Ông Hironobu Kitakawa - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO).
Vị Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam cũng cho biết, gần đây cùng với sự rút ngắn thời gian di chuyển trong nước do có đường cao tốc nên các doanh nghiệp đầu tư mới từ Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam bắt đầu dành sự quan tâm cao tới địa điểm đầu tư là các địa phương và tỉnh Thanh Hóa là một trong số đó.
Theo thống kê từ Cục đầu tư nước ngoài gần đây, số lượng dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Thanh Hóa là 14 dự án với tổng số vốn đầu tư là 9.730 triệu USD, cao hơn cả tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM và Hà Nội cộng lại, vượt qua tất cả các tỉnh thành phố khác và đứng đầu cả nước. 
Theo ông Hironobu Kitagawa, tỉnh Thanh Hóa có vị trí cách thủ đô Hà Nội chỉ 150km, là tỉnh cửa ngõ nối miền Bắc và miền Trung Việt Nam, đặc biệt tỉnh có khu kinh tế Nghi Sơn nhận được sự chú ý rất lớn từ các doanh nghiệp Nhật Bản. 
Tại khu kinh tế Nghi Sơn hiện có dự án xi măng Nghi Sơn do Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials đầu tư đã đi vào hoạt động. Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn do Idemitsu Kosan và Mitsui Chemicals đầu tư cũng bước đầu đi vào hoạt động hay nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn II do chủ thể chính là Marubeni cũng bắt đầu triển khai, ông Hironobu Kitagawa lấy ví dụ. 
Ngoài ra, trong tỉnh cũng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản ở lĩnh vực sản xuất và chế tạo đã và đang đầu tư vào tỉnh. Bên cạnh đó, lợi thế về tài nguyên du lịch như bãi biển Sầm Sơn thu hút rất đông khách tham quan vào mùa hè, các di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ,... về trung và dài hạn cũng sẽ được các nhà đầu tư quan tâm.
Ông Hironobu Kitagawa cho rằng, Thanh Hóa là tỉnh rất nhiệt tình trong hoạt động thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Nhật Bản. Tháng 10/2016 tỉnh cũng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Tokyo và Osaka. "Việc tỉnh rất nỗ lực trong việc phát đi các thông điệp về thông tin môi trường đầu tư là điều đáng được đề cập đến một cách đặc biệt", ông Hironobu Kitagawa nói. 
Cũng theo ông Hironobu Kitagawa, trong hoạt động thu hút đầu tư, khu kinh tế Nghi Sơn và ban quản lý khu công nghiệp của tỉnh thu về một đầu mối thì đối với doanh nghiệp đầu tư là một điểm có lợi và thuận tiện.
Bên cạnh đó, Thanh Hóa còn có lợi thế là mức lương tối thiểu dành cho công nhân của tỉnh so với các thành phố như Hà Nội, Hải Phòng thấp hơn tới 20-30%. Ngoài ra, Thanh Hóa cũng là tỉnh xếp thứ 3 cả nước sau TP.HCM và Hà Nội về dân số lao động, đây là một lợi thế rất lớn đối với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động tập trung.
Thực tế, ông Hironobu Kitagawa cho biết, khảo sát của JETRO về thực trạng kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam năm 2016 với 630 doanh nghiệp cho thấy, trước câu hỏi điểm nào là lợi thế đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam thì 63,4% doanh nghiệp trả lời rằng tình hình xã hội, chính trị ổn định là lợi thế lớn nhất, tiếp đến là quy mô thị trường và khả năng tăng trưởng (57,5%), giá nhân công rẻ (54,1%) mỗi câu hỏi đều có hơn một nửa số doanh nghiệp nhìn nhận những điều trên là lợi thế đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam. 
Xét về rủi ro, điều mà doanh nghiệp cho là rủi ro nhất đó là sự tăng giá nhân công (58,5%) tiếp theo là gần 50% cho rằng hệ thống luật chưa hoàn thiện và vận hành thiếu minh bạch (48,4%) khoảng hơn 40% cho rằng hạ tầng chưa hoàn thiện (44,4%) và thủ tục hành chính phức tạp (41,8%) là những khó khăn mà doanh nghiệp chỉ ra. 
Do vậy, ông Hironobu Kitagawa cho rằng, Thanh Hóa nên tận dụng tối đa lợi thế về nguồn lao động song song với việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản nếu họ gặp khó khăn liên quan đến các vấn đề nêu trên. 
"Doanh nghiệp Nhật Bản rất nghiêm túc và nhiệt huyết với công việc mới tại tỉnh Thanh Hóa và họ mong muốn có thể tiến hành công việc mà không gặp khó khăn trở ngại, do vậy tôi rất mong phía tỉnh hiểu chí hướng của những doanh nghiệp này để có biện pháp hỗ trợ họ", ông Hironobu Kitagawa khẳng định.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine