Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam tin tưởng vào kinh tế vĩ mô hơn ở Trung Quốc

Minh Tuấn

11:00 01/06/2016

BizLIVE - Nhà đầu tư Đức tại Việt Nam tin tưởng vào sự phát triển trong trung hạn và hơn một nửa các doanh nghiệp này dự định mở rộng và tuyển thêm lao động trong 12 tháng tới.

Doanh nghiệp Đức ở Việt Nam tin tưởng vào kinh tế vĩ mô hơn ở Trung Quốc

Một góc TP.HCM. Ảnh: Diệp Đức Minh/Báo Thanh Niên.

Hơn một nửa các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam tỏ ra rất lạc quan khi được hỏi về triển vọng phát triển kinh tế nước sở tại, và 47% trong số họ đều tin tưởng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm tới.
Đây là kết quả của cuộc khảo sát về triển vọng phát triển kinh tế trong giới doanh nghiệp Đức tại Việt Nam do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) thực hiện trong tháng 3/2016 và công bố chiều ngày 31/5.
Cuộc khảo sát này nhằm tìm hiểu những dự định và kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam hiện tại và trong trung hạn, những rào cản và thách thức đối với họ trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.
Theo đó, 70% doanh nghiệp Đức rất hài lòng với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mình. 58% trong số họ đều tin vào viễn cảnh tăng trưởng doanh thu trong năm tới.
Ngoài ra, 54% số doanh nghiệp được hỏi đều khẳng định họ sẽ tăng vốn đầu tư tại đây và 58% trong số họ có kế hoạch tuyển dụng trong năm 2017.
Khảo sát cho thấy doanh nghiệp Đức tại Việt Nam thể hiện sự tin tưởng hơn hẳn vào phát triển kinh tế vĩ mô và vi mô, khi so sánh với các nước Đông Nam Á khác, hay với Trung Quốc và Ấn Độ.
“Các chỉ số cho thấy rằng, môi trường đầu tư Việt Nam đã thực sự thu hút nhà đầu tư Đức và là địa điểm đầu tư an toàn, bền vững và đầy tiềm năng”, báo cáo của GIC/AHK Việt Nam nhấn mạnh.
“Về cơ bản, rất nhiều doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư tại đây, vì họ nhận thấy thị trường Việt Nam đang tăng dần tính thu hút khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập, khi Việt Nam ký kết những hiệp định thương mại tự do quan trọng như FTA EU-Việt Nam hay TPP, và cả những lợi thế có sẵn của thị trường”, theo lời của ông Marko Walde, Trưởng đại diện của GIC/AHK Việt Nam.
Doanh nghiệp Đức cũng khẳng định những tiến bộ rõ rệt trong phát triển hạ tầng cơ sở và chi phí hấp dẫn của nguyên vật liệu, năng lượng tại Việt Nam.
Tuy vậy, báo cáo cũng chỉ ra những rào cản và thách thức dành cho nhà đầu tư Đức tại Việt Nam. Chính sách kinh tế, việc thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề hay lương công nhân tăng nhanh được cho là những nguy cơ tiềm ẩn kìm hãm sự đầu tư và mở rộng của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.
Báo cáo khuyến nghị Việt Nam cần xây dựng hệ thống đào tạo nghề hiện đại, phù hợp với nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp cũng như có tính thực tế cao nhằm đáp ứng được những đòi hỏi của doanh nghiệp và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững về đầu tư của Việt Nam.
Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh và tính chuyên nghiệp để có thể đủ nội lực cạnh tranh với các doanh nghiệp khác khi AEC, TPP cũng như các hiệp định tự do thương mại khác có hiệu lực.
Khảo sát về triển vọng về phát triển kinh tế trong giới doanh nghiệp Đức được tổ chức thường niên bởi hệ thống các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức ở 90 nước trên thế giới. Khảo sát năm nay nhận được sự tham dự của hơn 3.400 doanh nghiệp Đức trên toàn thế giới.
Trong số các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tham gia khảo sát, 23% số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, 58% trong lĩnh vực dịch vụ và 19% trong lĩnh vực thương mại.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine