Doanh nghiệp Anh được mời gọi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng

Trần Giang

10:33 30/07/2015

BizLIVE -

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn doanh nghiệp Vương quốc Anh nhằm cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô và khu vực ngân hàng.

Doanh nghiệp Anh được mời gọi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khuyến khích nhà đầu tư Anh đầu tư vào ngân hàng

Tại buổi gặp gỡ, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định đây là cơ hội tốt để NHNN chia sẻ, cập nhật cho các nhà đầu tư Anh về kết quả điều hành kinh tế vĩ mô và cơ cấu lại khu vực ngân hàng của Việt Nam trong thời gian qua.

“Qua đó cung cấp cho các nhà đầu tư Anh cái nhìn tổng thể và đầy đủ hơn về môi trường kinh doanh ở Việt Nam, giúp các nhà đầu tư có thêm cơ sở đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư. Buổi gặp mặt cũng là dịp để các ngân hàng hàng đầu của Việt Nam có cơ hội trao đổi, tiếp xúc với các lãnh đạo doanh nghiệp Anh, giới thiệu và tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm”, bà Hồng nhận định.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn kiên định chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài thông qua việc tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, cả về khuôn khổ pháp lý, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực...

“Với tư cách là ngân hàng trung ương và quản lý khu vực ngân hàng, NHNN đóng vai trò tích cực trong việc tạo lập và đảm bảo một môi trường kinh tế vĩ mô lành mạnh, ổn định với các chính sách nhằm ổn định tiền tệ, tỷ giá và phát triển khu vực tài chính ngân hàng, tạo nền tảng giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư kinh doanh thuận lợi”, bà Hồng nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết trong những tháng đầu năm 2015, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa nhằm ổn định thị trường tiền tệ, đảm bảo khả năng thanh khoản của các TCTD; giảm mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô; điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường và cung - cầu ngoại tệ; bảo đảm hoạt động của hệ thống các TCTD an toàn, tuân thủ quy định của pháp luật.

Trao đổi về nội dung tái cơ cấu hệ thống các TCTD, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết, NHNN là một trong các Bộ, ngành đi đầu trong việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế bằng việc triển khai tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng với các biện pháp bài bản, chặt chẽ, thận trọng.

“Theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong giai đoạn 2011 – 2015, ngành Ngân hàng tập trung lành mạnh hoá tình trạng tài chính và củng cố năng lực hoạt động của các TCTD; cải thiện mức độ an toàn và hiệu quả hoạt động của các TCTD; nâng cao trật tự, kỷ cương và nguyên tắc thị trường trong hoạt động ngân hàng”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa đánh giá thời gian qua, cùng với nỗ lực tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế của Chính phủ, NHNN đã và đang thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu nhằm phát triển hệ thống các TCTD hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng trung gian tài chính cho nền kinh tế.

“Trong quá trình tái cơ cấu này, ngành Ngân hàng Việt Nam rất mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cũng như sự tham gia về nguồn lực tài chính của nhiều thành phần kinh tế và các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Vương quốc Anh”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Thay mặt Đoàn doanh nghiệp Vương quốc Anh, bà Anna Soubry, Quốc vụ Khanh, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Vương Quốc Anh, cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng David Cameron, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận các biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, thúc đẩy các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, khoa học công nghệ, tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, quốc phòng.

“Cam kết mở rộng hợp tác này sẽ là nền tảng để các nhà đầu tư hai nước tìm kiếm thêm nhiều cơ hội mở rộng đầu tư lẫn nhau. Các doanh nghiệp Anh coi Việt Nam là đối tác và thị trường tiềm năng, mong muốn hợp tác lâu dài và tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam”, bà Anna Soubry khẳng định.

TRẦN GIANG

BizLIVE - Gặp gỡ