Đoàn doanh nghiệp hùng hậu Canada đổ bộ sang Việt Nam chào mời hàng nông sản, công nghệ

Tuấn Minh

14:48 06/12/2017

BizLIVE - Phái đoàn mong muốn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và mở ra các quan hệ hợp tác song phương trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Canada đang tốt đẹp.

Đoàn doanh nghiệp hùng hậu Canada đổ bộ sang Việt Nam chào mời hàng nông sản, công nghệ

Bà Kathleen Wynne, Thủ hiến của Ontario, phát biểu tại Hà Nội ngày 6/12. Ảnh: Minh Tuấn

Một phái đoàn gồm lãnh đạo các doanh nghiệp và học giả thuộc tỉnh bang Ontario của Canada đang có chuyến thăm Việt Nam nhằm tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và mở ra các quan hệ hợp tác song phương.
Đoàn do bà Kathleen Wynne, Thủ hiến của Ontario, dẫn đầu và đây cũng là lần đầu tiên một hủ hiến của Ontario dẫn đầu một phái đoàn có quy mô lớn đến Việt Nam.
Thành phần tham gia đoàn là đại diện cấp cao của 54 trường đại học và doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghệ, y tế, nông nghiệp-thực phẩm và dịch vụ tài chính. Trong số đó có các doanh nghiệp lần đầu đến Việt Nam, và những doanh nghiệp đã hiện diện ở Việt Nam thông qua các đối tác và các công ty đa quốc gia.
Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp rất đa dạng, bao gồm Competitive Green Technologies (hóa hợp polymer sinh học), các doanh nghiệp trồng nho, trồng sâm và rau củ, MAP Agri (nguyên liệu nông nghiệp), Nurture Growth Bio Fertilizer (phân bón lỏng hữu cơ), thức ăn dinh dưỡng…
Ngoài ra, đoàn công nghệ y tế bao gồm các tên tuổi lớn như Focal Healthcare (chẩn đoán hình ảnh), Hibar (máy móc phân phối chất lỏng chính xác), iNano (thiết bị y tế), Nutralab-Maplelife (vitamin và thực phẩm chức năng), RamSoft (X-quang)…
“Sức tăng trưởng của Việt Nam, cũng giống như Ontario, được thúc đẩy bởi lớp doanh nhân trẻ, những người đang tạo dấu ấn của riêng họ trong lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực khác”, Thủ hiến Wynne phát biểu sáng ngày 6/12 tại Hà Nội.
“Xây dựng quan hệ hợp tác với các thị trường đang tăng trưởng và phát triển nhanh như Việt Nam là điều rất quan trọng với thành công của nền kinh tế Ontario. Là thủ hiến đầu tiên của Ontario đến thăm Việt Nam, tôi rất kỳ vọng xây dựng các quan hệ mới và tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa hai phía trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại và giáo dục,” bà nói thêm.
Thương mại song phương giữa Ontario và Việt Nam đã tăng gần bốn lần kể từ năm 2012, đạt 3,1 tỷ đô la Canada (CAD) trong năm 2016, trong tổng số 5,5 tỷ CAD thương mại giữa Việt Nam và Canada,
Theo ông Michael Chan, Bộ trưởng Ngoại thương của Ontario, qua chuyến thăm này, đoàn đặt mục tiêu tạo nền tảng cho các mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa Ontario và Việt Nam, củng cố đà phát triển thương mại cũng như mở ra cơ hội đầu tư giữa hai nước.
Trao đổi với BizLIVE, ông Iain McColl, Chủ tịch kiêm CEO của Hibar System, cho biết Việt Nam là thị trường tiềm năng và mục tiêu của công ty này, do tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và tầng lớp trung lưu phát triển nhanh.
Hiện công ty mới chỉ cung cấp dây chuyền sản xuất tại Việt Nam thông qua một công ty đa quốc gia. Trong chuyến đi này, công ty mong muốn tìm kiếm đối tác phân phối trực tiếp ở Việt Nam, qua đó nâng doanh số lên 10 lần trong những năm tới.
“Nếu tình hình thuận lợi, chúng tôi không loại trừ khả năng xây dựng một nhà máy sản xuất ở đây”, ông McColl nói.
Cũng trong buổi sáng nay (6/12), Thủ hiến Kathleen Wynne đã chứng kiến lễ ký 5 thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Canada và Việt Nam, nhằm tăng cường hoạt động hợp tác học thuật, nghiên cứu khoa học, và trao đổi giảng viên và nhà nghiên cứu.
Ontario là tỉnh bang đông dân nhất của Canada với GDP lên tới 798 tỷ CAD, chiếm 37% tổng sản lượng nội địa toàn quốc. Tỉnh bang này là nơi có gần 50% lực lượng lao động trong các ngành công nghệ kỹ thuật cao, các dịch vụ tài chính và các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Toronto, thủ phủ của tỉnh bang Ontario, là trung tâm tài chính lớn thứ nhì tại Bắc Mỹ sau New York.
Ontario là nền kinh tế lớn thứ bảy của Bắc Mỹ, là trung tâm của lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn lớn nhất Canada.
Nền kinh tế đa dạng và sáng tạo của Ontario, với đội ngũ lao động có tài năng và trình độ học vấn, chi phí kinh doanh thấp và các ưu đãi lớn cho công tác nghiên cứu & phát triển, đã giúp tỉnh bang này trở thành một trong những địa điểm kinh doanh và đầu tư tốt nhất trên thế giới.

TUẤN MINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine