Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015: “Quan chức cũng lơ mơ về AEC”

Tâm An

14:45 27/08/2015

BizLIVE - "Có đến 76% doanh nghiệp không biết gì về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), 60% cho rằng AEC không ảnh hưởng đến họ và số doanh nghiệp quan tâm AEC còn thua Lào, Campuchia. Thậm chí quan chức cũng "lơ mơ" về sự kiện này", ông Trương Đình Tuyển cho biết tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015.

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015: “Quan chức cũng lơ mơ về AEC”

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại. Ảnh: TL

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại dẫn trường hợp Trung Quốc và cho biết, Trung Quốc mở cửa bên ngoài, thúc đẩy cải cách bên trong là cách đặt vấn đề khác so với Việt Nam, Việt Nam "chủ động hội nhập" nhưng thực chất mới chỉ dừng lại ở việc chủ động đi đàm phán.

Ông Tuyển dẫn số liệu cho thấy từ năm 2011 đến nay Việt Nam đã đàm phán 6 Hiệp định quy mô lớn, sẵn sàng đứng nhất ASEAN về chỉ số này nhưng trong nước lại không đồng bộ.

Cụ thể, theo điều tra có đến 76% doanh nghiệp không biết gì về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), 60% cho rằng AEC không ảnh hưởng đến họ và số doanh nghiệp quan tâm AEC còn thua Lào, Campuchia, quan chức cũng "lơ mơ" về sự kiện này.

"Về mặt nhận thức chúng ta không đủ tầm cỡ để đối đầu với cạnh tranh đang diễn ra", ông Tuyển khẳng định.

Coi chừng rơi vào bẫy tự do hoá thương mại

Trong khi đó, ông Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP.HCM đặt ra hàng loạt câu hỏi như: chúng ta hội nhập có nhanh không, ký hiệp định thương mại có nhiều quá không, những gì chúng ta đã đạt được trong thời gian qua, phúc hoạ cỡ nào, nếu như những gì chúng ta đạt được tốt hơn mở cửa động lực bên trong có thể đạt được những điều lớn hơn không, trong điều kiện hiện nay chúng ta phải làm gì…

Theo đó, ông Lịch cho biết, việc ký kết các Hiệp định thương mại thời gian vừa qua của Việt Nam "coi chừng" Việt nam sẽ rơi vào bẫy tự do hoá thương mại.

Đánh giá tư tưởng hội nhập là chủ động, tích cực tuy nhiên theo ông Lịch cần nhìn nhận Việt Nam đã chủ động, tích cực cỡ nào.

"Sau khi gia nhập WTO chúng ta đã lên chương trình hành tráng, người ta rất nể Việt Nam nhưng chúng ta đề ra rất nhiều hành động lại không đi theo", ông Lịch nêu ra thực tế.

Ông Lịch cũng cho biết, hội nhập không giảm vai trò của Nhà nước mà thực chất là nêu vai trò của nhà nước, làm rõ hơn vai trò của nhà nước trong cuộc cạnh tranh quốc gia do đó cần phải làm từng việc một trong 3 chủ trương thể chế, nhân lực và kết cấu hạ tầng.

Dẫn chứng những cam kết được đề ra trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực vào tháng 12 tới đây, ông Lịch cho biết, lộ trình và lên kế hoạch đã bắt đầu từ năm 1999 nhưng thông tin chưa rõ ràng, doanh nghiệp vẫn "sợ như sợ ma".

Một lần nữa, ông Lịch nhấn mạnh việc mở cửa hội nhập không mở cửa bên trong trước khi mở cửa bên ngoài, mở cửa chưa đủ mạnh đã mở cửa với bên ngoài là dấu hiệu rơi vào bẫy tự do hoá thương mại.

"Vấn đề nâng cạnh tranh quốc gia diễn đàn phải xem cải cách thể chế còn gì, đó là bộ máy và con người", ông Lịch nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lịch cũng đề cập đến việc Việt Nam có thể áp dụng các biện pháp bảo hộ phi thuế quan khi nội dung các Hiệp định thương mại yêu cầu việc cắt giảm thuế quan, điều mà Việt Nam đang bỏ ngỏ.

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015 được khai mạc tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá). 

Ông Lịch không phải là chuyên gia duy nhất tại Diễn đàn đặt câu hỏi về việc Việt Nam đã ký kết quá nhiều Hiệp định thương mại hay không nhất là trong bối cảnh nền kinh tế trong nước chưa đủ mạnh.

Thậm chí, ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị thế giới còn cho rằng, việc Việt Nam ký kết lên đến 15 Hiệp định thương mại, tương đương cường quốc kinh tế như Trung Quốc, cao nhất trong khối nước ASEAN là có vấn đề.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ