Dệt may, nông sản Việt Nam sang EU chưa được hưởng thuế suất 0%

Nguyễn Thảo

23:38 05/08/2015

BizLIVE -

Một số mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như dệt may, nông thuỷ sản bị áp hạn ngạch hưởng thuế suất hoặc dỡ bỏ thuế quan dần dần khi vào EU trong khi sản phẩm tương tự của EU vào thị trường Việt Nam hưởng thuế suất 0%.

Dệt may, nông sản Việt Nam sang EU chưa được hưởng thuế suất 0%

Ông Jean Jacques Bouflet trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp báo. Ảnh: N.Thảo

Chiều 5/8, Phái đoàn EU đã tổ chức cuộc họp báo chính thức từ phía châu Âu cung cấp những thông tin chi tiết và đầy đủ về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Ông Jean Jacques Bouflet, Tham Tán Công Sứ, Trưởng Ban Kinh tế và Thương mại đã dành cho báo chí hơn 1 giờ đồng hồ để giải đáp những vấn đề liên quan đến nội dung Hiệp định.

Theo Hiệp định Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế, xin ông cho biết vì sao còn giữ lại 1%?

Theo Hiệp định, Việt Nam và EU sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với 99% số dòng thuế và ngay ngày đầu tiên có hiệu lực 65% đối với hàng EU xuất sang Việt Nam, 71% đối với hàng Việt Nam xuất sang EU hưởng thuế suất 0%. Lộ trình mở cửa của Việt Nam là 10 năm, EU là 7 năm. 

1% còn lại là hàng nông sản nhạy cảm dưới hình thức áp dụng mức quota nhập khẩu với thuế suất 0% nhưng khi nhập có hạn ngạch nhất định.

Thịt lợn, gà, bò cũng phải tuân thủ theo hạn ngạch quota, riêng với sản phẩm sữa thuế suất sẽ hoàn toàn về 0% trong vòng 10 năm.

Các mặt hàng được coi là thế mạnh của Việt Nam xuất sang thị trường EU như dệt may, giày dép, thuỷ sản, gạo… sẽ có lộ trình cắt giảm thuế quan như thế nào?

Sản phẩm dệt may, giày dép ngay khi Hiệp định có hiệu lực sẽ dỡ bỏ đối với hàng của EU xuất sang Việt Nam còn với hàng Việt Nam xuất sang EU sẽ dỡ bỏ dần dần sau 7 năm. Tương tự, thuỷ sản cũng là mặt hàng dỡ bỏ thuế quan dần dần.

Một số mặt hàng chịu quota như gạo với mức quota là 10 nghìn tấn với gạo hương, 25 nghìn tấn đối với gạo xay xát, 30.000 tấn gạo sữa, mức thuế 0% với 30.000 tấn cho 1 năm.

Cà phê chế biến theo tôi chắc chắn hưởng thuế suất 0% sau 7 năm. Với mặt hàng thuỷ sản, cá ngừ đóng hộp được coi là mặt hàng "nhạy cảm".
Quy tắc xuất xứ đối với hàng dệt may Việt Nam xuất sang EU như thế nào để hưởng ưu đãi thuế suất, thưa ông?
Dệt may của Việt Nam muốn hưởng mức thuế suất 0% khi xuất khẩu sang thị trường EU phải đảm bảo quy chế chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ kép tức là ít nhất vải và việc may mặc phải được làm ở Việt Nam.
Tuy nhiên, phía EU cũng cho phép áp dụng quy chế cộng dồn nếu đối tác đó thuộc FTA của Việt Nam và EU, nguồn nguyên liệu coi như của Việt Nam, chẳng hạn như Hàn Quốc nhưng không có Trung Quốc.
Với mặt hàng dệt may, hiện EU cũng áp dụng cơ chế ưu đãi cho một số mặt hàng do đó khi Hiệp định có hiệu lực dệt may sẽ vẫn tiếp tục hưởng những ưu đãi trước đó đang hưởng.

Tại sao với nhiều mặt hàng lợi thế Việt Nam xuất khẩu sang EU phải chịu hạn ngạch và phải dỡ bỏ dần dần?

Tôi công nhận còn tồn tại hạn ngạch như với mặt hàng gạo nhưng tổng thể phần chúng tôi dành cho Việt Nam là "hào phóng". Việt Nam có dư thời gian do đó cần nâng tầm, xuất những mặt hàng có giá trị cao hơn và thu lợi nhuận cao hơn.

Quy chế hạn ngạch gạo cũng có những lợi ích nhất định, nếu như mở cửa hoàn toàn sẽ là gạo rẻ tiền nhưng mở cửa dần dần sẽ là gạo có chất lượng và không có gạo nhập lậu từ Thái Lan, Malaysia…

Hàng Việt Nam sang EU có khó khăn về hàng rào kỹ thuật không?

Hai bên sẽ tuân theo quy chuẩn quốc tế và chúng tôi có quy định đòi hỏi tính minh bạch cao hơn giữa các bên và có cơ chế giải quyết tranh chấp.

Một số trường hợp diễn ra thời gian vừa qua chủ yếu là do khu vực tư nhân đưa ra là vấn đề giữa người mua và bán. Chúng tôi sẽ can thiệp nếu nảy sinh những vấn đề lớn. 

Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ