Đề xuất tăng lương 16%: Không có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp?

Mạnh Nguyễn

18:49 11/08/2015

BizLIVE -

Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cho rằng, việc tăng lương tối thiểu quá cao sẽ không có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Đề xuất tăng lương 16%: Không có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp?

Ảnh minh họa.

 Doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa” với đề xuất tăng lương
Tại cuộc họp Hội đồng tiền lương quốc gia cuối tuần qua, mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 vẫn chưa được thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng, cách xét các yếu tố như lạm phát, năng suất... để tăng lương tối thiểu vùng như hiện nay là chưa phù hợp.
Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cho rằng, việc tăng lương tối thiểu quá cao sẽ không có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10, cho biết, mức lương trung bình của các doanh nghiệp trung bình và trung bình khá trở lên chiếm 53% trong tổng chi phí.
Khi tăng 16%, nếu mọi chi phí giữ nguyên thì lợi nhuận của doanh nghiệp giảm 25%. Với mức tăng lương phải thực hiện trong năm 2015, riêng chi phí đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp phải bỏ ra thêm để đóng cho hơn 7.200 lao động là 15 tỷ đồng, người lao động phải đóng thêm 4,85 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Thâm hụt ngân sách Việt Nam có thể tăng lên 6,5% GDP trong 2015

Hiện Việt Nam đang được lợi từ cán cân vãng lai thặng dư lớn và tăng trưởng GDP tương đối cao. Trung bình tăng trưởng GDP từ 2010 – 2014 đạt 5,9%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của một quốc gia được xếp hạng BB tương tự là 4,5%.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam bằng 4,5% GDP trong năm 2014, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của các nước đồng hạng tại -1,3%. Yếu tố này được củng cố nhờ dòng vốn FDI mạnh và ổn định. FDI chảy ròng vào Việt Nam bằng 3,9% GDP (7,2 tỷ USD).

Fitch ghi nhận Liên minh châu Âu (EU) là bạn hàng thương mại lớn thứ hai của Việt Nam sau Trung Quốc. Việt Nam hưởng thặng dư thương mại khi làm ăn với EU. Kim ngạch xuất khẩu vào EU đạt 27,9 tỷ USD trong năm 2014, tăng 15% so với năm 2013. (Xem tiếp)

Phá đường dây mua bán trái phép hoá đơn GTGT 1.500 tỷ đồng
Ngày 10/8/2015, Đại tá Đào Anh Tuấn – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an TP Hải Phòng đã khen thưởng Phòng ANĐT và một số đơn vị nghiệp vụ, về thành tích triệt phá một đường dây chuyên mua bán trái phép hoá đơn GTGT lớn, bắt giữ 3 đối tượng chủ chốt, thu giữ hơn 5.000 hoá đơn, nhiều con dấu, sổ tiết kiệm, máy vi tính và tang vật liên quan khác.

Thông qua “Hòm thư tố giác tội phạm”, Phòng ANĐT Công an TP Hải Phòng xác minh và đã phát hiện một đường dây chuyên mua bán trái phép hoá đơn GTGT số lượng lớn, do Ngô Thị Quyên, 32 tuổi, ở 7/4/189 Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng cầm đầu.

Trong đường dây còn có Trần Thị Hoa, 30 tuổi, ở số 22/224 An Đà, quận Ngô Quyền, Đỗ Thị Thuỷ, 30 tuổi, ĐKNKTT xã Tân Phong, huyện Kiến Thuỵ, được Quyên thuê làm kế toán và đứng tên 2 công ty. Ngô Văn Hà (em trai của Quyên), 22 tuổi, ở 2/27 Trung Hành, quận Hải An, Hải Phòng, là kẻ giúp sức trong việc chuyển tiền ngân hàng. (Xem tiếp)

Tòa tuyên bồi thường 23 tỷ đồng cho giám đốc bị án oan
Kết thúc phiên tòa, ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, nguyên giám đốc công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) - người bị kết án tù oan và đâm đơn kiện đòi bồi thường 66 tỷ đồng) cho biết hiện giờ rất mệt mỏi và chỉ mong cơ quan tố tụng sớm thực thi phán quyết này để ông có thể ổn định cuộc sống. 

Trước đó, vào sáng 4/8, TAND TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã mở phiên xét xử theo đơn khởi kiện Công an và TAND tỉnh Thái Bình của ông Phi với lý do những cơ quan này không chịu chi trả số tiền gần 22 tỷ đồng phải bồi thường theo phán quyết cách đây hơn 10 năm của TAND TP. Thái Bình. (Xem tiếp)

Càng hội nhập doanh nghiệp càng đuối sức

Việc giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên WTO của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại nhiều tỉnh thành đều hướng đến việc làm rõ câu hỏi mà Trưởng đoàn Giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đặt ra, “đây có phải là luồng gió tươi mát?”.

Kết quả từ các tỉnh, thành thu về là không giống nhau nhưng tựu chung lại, với việc gia nhập WTO, dù là làn gió mát nhưng Việt Nam vẫn đang mất nhiều hơn được và vấn đề cần phải khẩn trương tạo ra một cuộc chơi công bằng cho doanh nghiệp Việt khi hội nhập, đang trở nên ngày càng cấp bách.
Theo Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu, mỗi năm có hơn 60.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trườngcó phải vì sự đào thải của môi trường kinh doanh, hay do Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các doanh nghiệp này không thích ứng được? (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ