Đề nghị Trung Quốc tăng xả lũ cấp nước cho đồng bằng sông Cửu Long

Lê Huyền

10:39 15/03/2016

BizLIVE - Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mê Công để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Đề nghị Trung Quốc tăng xả lũ cấp nước cho đồng bằng sông Cửu Long

Ở thời điểm hiện tại, miền Nam đang trong giai đoạn cao điểm của El Nino. Ảnh: oxfamamerica

Ngày 14/3, trước thông tin Việt Nam đề nghị Trung Quốc có biện pháp hỗ trợ gia tăng lưu lượng xả nước để khắc phục tình trạng hạn hán tại một số tỉnh của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước Mê Công là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực". 
Vừa qua, Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc) xuống hạ lưu sông Mê Công để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, bà cho hay. 
"Chúng tôi hoan nghênh việc các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15/3 đến 04/4/2016”.
Ở thời điểm hiện tại, miền Nam đang trong giai đoạn cao điểm của El Nino. Trong khi đó, mùa này, nước thượng nguồn sông Mê Công lại đổ về rất ít do bị ngăn cản bởi hàng loạt các công trình thủy điện của Trung Quốc, Lào, Campuchia.
Theo dự báo, lượng mưa 6 tháng đầu năm 2016 ở đồng bằng sông Cửu Long có khả năng cao hơn 10-20% năm trước nhưng tổng lượng dòng chảy sông Mê Công về khu vực lại có nguy cơ thiếu 20-40% so với trung bình nhiều năm.
Do đó mực nước sông Cửu Long sẽ ở mức thấp và không đủ để đẩy mặn ra biển, dẫn đến nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn. 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vụ lúa đông xuân toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long có 1.550.000 ha, trong đó có 8 tỉnh ven biển bị xâm nhập mặn gay gắt.
Số diện tích lúa đông xuân có nguy cơ bị xâm nhập mặn là 340.000 ha, còn diện tích đã bị ảnh hưởng nặng bởi xâm nhập mặn là 124.000 ha.

LÊ HUYỀN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine