Đâu là rào cản thu hút FDI tỉnh Quảng Ninh?

Tâm An

11:36 01/11/2016

BizLIVE - Thống kê cho thấy vốn đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh Quảng Ninh tăng rất mạnh, đặc biệt là vốn trong nước. Vốn FDI vào tỉnh Quảng Ninh vẫn còn khiêm tốn, chưa thực sự tương xứng.

Đâu là rào cản thu hút FDI tỉnh Quảng Ninh?

Quảng Ninh cải thiện môi trường đầu tư thu hút nguồn vốn FDI. Ảnh: TL

Nhận diện những rào cản

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính chung trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam là 16,43 tỷ USD, bằng 9,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng thứ 18 trong cả nước về thu hút FDI chủ yếu trong các lĩnh vực đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, giao thông, nhiệt điện, du lịch...

Mặc dù vốn FDI của Quảng Ninh trong 9 tháng đầu năm 2016 tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ nhưng do tại thời điểm này năm 2015 thu hút FDI đạt thấp, chỉ hơn 40 triệu USD.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các tỉnh thành trong cả nước, cùng với những nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh gần đây, tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội trong việc thu hút FDI.

Thực tế cho thấy, theo thống kê vốn đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh Quảng Ninh tăng rất mạnh đặc biệt là vốn trong nước, trong khi vốn FDI vẫn còn khiêm tốn, chưa thực sự tương xứng. Nguyên nhân được chỉ ra là do cơ sở hạ tầng, khoảng cách di chuyển; cơ chế chính sách; nguồn nhân lực.

Cụ thể, về vấn đề cơ sở hạ tầng, hệ thống đường cao tốc của Quảng Ninh kết nối với các tỉnh thành chưa thuận tiện, chưa có sân bay, các dự án giao thông động lực của tỉnh đang trong giai đoạn xây dựng (cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; Sân bay Vân Đồn), tuy nhiên sẽ mất khoảng 1-2 năm nữa để hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Trong khi, TP.Hải Phòng đang nổi lên như một điểm sáng, điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài do có cơ sở hạ tầng đồng bộ: đường bộ (Quốc lộ 5B), đường biển (Cảng Lạch Huyện), đường hàng không (Sân bay Cát Bi), đường sắt (Hải Phòng – Hà Nội). Bên cạnh đó, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam đều có khoảng cách địa lý không xa tới Hà Nội, cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiệntạo thành chuỗi liên kết đầu tư.

Do đó, thực trạng này được xem như là một thách thức rất lớn của tỉnh Quảng Ninh trong việc cạnh tranh với các tỉnh để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Quảng Ninh.

Các doanh nghiệp FDI thường tập trung vào các khu công nghiệp nơi có quy hoạch rõ ràng, cơ sở hạ tầng đầy đủ và tính ổn định cao. Trong khi đó, thực trạng phát triển Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, chưa có khu công nghiệp nào được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

 Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp FDI

Khu công nghiệp tại đây cũng chưa đủ hấp dẫn về cơ chế chính sách so với các khu công nghiệp ở các địa phương lân cận do đó rất khó cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài.

Về khía cạnh nguồn nhân lực, Quảng Ninh cũng không có lợi thế trong việc cạnh tranh với các tỉnh khác về nguồn nhân lực giá rẻ, nguồn nhân lực được đào tạo có kỹ năng và tay nghề đủ để đáp ứng cho các ngành sử dụng nhiều lao động.

Sẽ là điểm đến hấp dẫn

Nhận diện được những khó khăn, thách thức, Quảng Ninh đã quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp FDI.

Theo đó, Quảng Ninh đã xây dựng các công trình, dự án hạ tầng giao thông quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển nhất là đường cao tốc nối với Hải Phòng - Hà Nội, sân bay Vân Đồn, cảng biển quốc tế... Đồng thời đẩy mạnh phát triển hạ tầng các khu đô thị hiện đại, khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng thương mại, du lịch, y tế, giáo dục... với quy mô và chất lượng theo chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Thực hiện các biện pháp thiết thực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Các thủ tục đầu tư, kinh doanh ngày càng được đơn giản hoá và giải quyết công khai, minh bạch, nhanh chóng, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận thông qua Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh những năm qua luôn ở vị trí 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu Việt Nam, năm 2015 PCI của Quảng Ninh xếp thứ 3…

Với những nỗ lực nêu trên, tỉnh Quảng Ninh được các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao và xác định là một điểm đến hấp dẫn trong thời gian tới. Điều này mở ra cơ hội thu hút nguồn vốn FDI rất lớn đối với tỉnh Quảng Ninh.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ