Đại biểu Vũ Tiến Lộc: “Gần 60% doanh nghiệp đang kinh doanh không có lãi”

N.Mạnh

15:06 02/11/2016

BizLIVE - "Gần 60% doanh nghiệp đang kinh doanh không có lãi. Dịch bệnh, biến đổi khí hậu đang diễn biến khó lường… Dựa trên cơ sở nào để Chính phủ đưa ra mục tiêu GDP tăng 6,7% cho năm 2017?", đại biểu Vũ Tiến Lộc nói.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc: “Gần 60% doanh nghiệp đang kinh doanh không có lãi”

Đại biểu Vũ Tiến Lộc.

Thảo luận tại Quốc hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 ngày 2/11, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao những kết quả về kinh tế xã hội đạt được trong thời gian qua.
Dẫn báo cáo Tổng cục Thống kê, ông Lộc cho biết, trong 10 tháng đầu năm, cả nước có hơn 91.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
“Như vậy trung bình, cứ chưa đầy 5 phút, ở Việt Nam lại có thêm 1 doanh nghiệp mới ra đời. Với đà này, năm 2016 sẽ đi vào lịch sử kinh tế nước nhà như là năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp thành lập mới có thể vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp”, ông Lộc nhận định, niềm tin vào môi trường kinh doanh đang được khơi dậy.
Ông Lộc cũng cho biết, cả hai bản kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017 đã được xây dựng rất công phu, thể hiện ý chí rất cao của Chính phủ trong việc cải cách thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng tạo tiền đề cho nền kinh tế bước vào thời kỳ phát triển mới.
Tuy nhiên, theo đại biểu Lộc, hai bản kế hoạch trên có một điểm chung, đó là “rất tham vọng” trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn lớn.
Ông Lộc phân tích: Trong 9 tháng đầu năm 2016, nền kinh tế mới chỉ tăng trưởng chưa đến 6%, các động lực chính của tăng trưởng như đầu tư công, xuất khẩu đều không đạt kế hoạch.
Gần 60% doanh nghiệp đang kinh doanh không có lãi. Dịch bệnh, biến đổi khí hậu đang diễn biến khó lường… Dựa trên cơ sở nào để Chính phủ đưa ra mục tiêu GDP tăng 6,7% cho năm 2017?
Đáng lưu ý, theo ông Lộc, việc thu chi ngân sách, nợ công đều được lập trên cơ sở tăng trưởng của GDP và nếu tăng trưởng không đạt chỉ tiêu thì sẽ có hiệu ứng domino đến các chỉ tiêu khác.
“Hay như với mục tiêu cân đối xuất nhập khẩu, tại sao lại đưa ra mục tiêu nhập siêu 6,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2016 thì nền kinh tế xuất siêu gần 4 tỷ USD và trên cơ sở nào Chính phủ lập kế hoạch lập vốn đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân là 750.000 tỷ trong năm 2017”, đại biểu Lộc bày tỏ băn khoăn: Liệu chúng ta có đếm cua trong lỗ?
Muốn phát triển bền vững phải căn cơ, ông Lộc cho rằng: Phải liệu cơm gắp mắm. Do vậy, mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6 đến 6,5% theo ông Lộc sẽ là mục tiêu phù hợp.
“Chỉ khi chúng ta đạt được những mục tiêu có tính khả thi, đồng thời có các kịch bản xử lý tình huống kèm theo thì mới giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững và ít bị tác động trước các cú sốc”, ông Lộc nói.

N.MẠNH