Đã thống nhất được phương án thu phí trạm BOT

Minh Huệ

09:20 27/01/2016

BizLIVE -

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ GTVT và Bộ Tài chính cơ bản đã thống nhất được phương án thu phí những trạm BOT.

Đã thống nhất được phương án thu phí trạm BOT

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: Minh Huệ

Bộ Tài chính sẽ ban hành các thông tư hướng dẫn phù hợp với thu nhập của người dân cũng như hoàn trả vốn cho nhà đầu tư trong việc đầu tư BOT. Có như vậy mới khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư BOT, khuyến khích được các ngân hàng tiếp tục cho vay vốn, đồng thời trong khả năng chấp nhận của người dân về mức phí ban hành hiện nay”, Thứ trưởng Trường cho biết.

Ông Trường phân trần, thời gian vừa qua một trạm thu phí BOT là do đã đến thời điểm tăng phí. Bộ GTVT đã đề xuất với nhà đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, giảm thời gian tăng phí.

“Xét về mặt tổng thể, Bộ GTVT thấy rằng việc tăng phí đó nằm trong lộ trình của dự án BOT được nhà đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký, để phục vụ cho hoàn vốn, trả nợ ngân hàng khi đầu tư vào dự án đó”, ông Trường cho biết.

Theo ông Trường, việc tăng phí có hai vấn đề sẽ xảy ra. Thứ nhất, Bộ GTVT đề xuất với Bộ Tài chính là tất cả những trạm thu phí không phải trạm trên đường cao tốc thì đưa về mặt bằng giá chung để các doanh nghiệp thụ hưởng như nhau.

“Kỳ vừa rồi Bộ tài chính đã điều chỉnh tất cả trạm thu phí trên địa bàn cả nước về một mức giá chung. Theo mức giá mới đối với xe tiêu chuẩn là 35 nghìn đồng/1 xe tiêu chuẩn. Việc tăng giá từ 20 nghìn đồng/xe lên 35 nghìn đồng/xe, Bộ GTVT cho rằng điều này là phù hợp với mức thu nhập của người dân hiện nay”, ông Trường nhận xét.

Còn có một số trạm có mức phí cao hơn mức 35 nghìn đồng là do chúng ta gom các trạm thu phí vào một vị trí để thu hút nhiều dự án BOT, đáp ứng cho vấn đề người dân không phải qua nhiều trạm. Những trạm gom lại để phục vụ cho nhiều dự án BOT cùng vị trí trong khu vực là phù hợp.

Giải thích ý kiến cho rằng, có người dân đi qua một trạm thì tại sao phải thu với mức cao như vậy, Bộ GTVT cho biết căn cứ vào mức độ của người dân thường xuyên đi lại đó thì đã giải quyết bằng vé tháng, vé quý, vé năm, còn đối tượng kinh doanh thì phải chấp nhận mức đó để đưa vào giá thành.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ