Đà Nẵng vướng “scandal” du lịch vì… cộng nhầm hóa đơn

Hải Băng

16:46 03/07/2015

Được coi là mảnh đất của du lịch, nơi thu hút khá nhiều khách trong nước và quốc tế đổ về thưởng ngoạn cảnh quan vì có bờ biển đẹp và thắng cảnh nên thơ, nhưng mới đây, TP. Đà Nẵng đã bị dính “scandal” khiến du khách bức xúc bởi dịch vụ chặt chém, khi hóa đơn tiền ăn bị cộng nhầm gấp đôi so với tiền thật.

Đà Nẵng vướng “scandal” du lịch vì… cộng nhầm hóa đơn

Ảnh minh họa.

Chiều 2/7, du khách với tài khoản facebook Bùi Đời đã đăng tải những dòng bức xúc của mình về việc đi ăn hải sản tại Đà Nẵng. Cụ thể, du khách này phản ánh sau khi dùng xong bữa tại quán ăn hải sản nổi tiếng Bé Anh trên đường Võ Nguyên Giáp, sát bãi biển Mỹ Khê, thì được quán tính tiền hơn 4,4 triệu đồng. Sau khi nhìn những món trên hóa đơn, nhóm khách này phát hiện số tiền thanh toán bị đội lên gấp đôi so với giá trị thực và cầm hóa đơn đến chất vấn nhân viên, quản lý thì nhận được lời xin lỗi và giải thích là do “cộng nhầm”.
Hóa đơn tính tiền do facebook Bùi Đời cung cấp
Những phản ánh về Đà Nẵng đăng tải trên facebook Bùi Đời - Ảnh chụp màn hình
Tuy nhiên, sự việc đã khiến đoàn khách cảm thấy mất vui và bức xúc. Ngay mở đầu tiêu đề tâm sự, facebook Bùi Đời đã phản ánh “Đã Nẵng đã xuất hiện dịch vụ trấn lột du khách” và chia sẻ “Chị H, một khách trong đoàn bực tức “Muốn trấn lột khách chứ tính nhầm kiểu gì. Nhầm gì mà hơn một gấp đôi?, từ 1,9 triệu đồng thành 4,4 triệu”. Trả lời trên Tuổi trẻ, ông chủ nhà hàng Bé Anh cũng thừa nhận có sự việc và lý giải nguyên nhân là do ông cộng nhầm máy tính chứ không có chuyện làm ăn gian dối.
Sự việc trên đã gây bùng nổ tranh luận khi nhiều người cho rằng việc tính nhầm có thể thông cảm được. Nhưng cũng không ít người cho rằng có thể là do cố ý tính nhầm, chỉ cần khách không chú ý là có thể “xơi” được số tiền lớn, đến khi bị khách phát hiện thì chỉ đổ thừa cho nhầm lẫn. Không biết phải trái, đúng sai như thế nào nhưng vụ việc cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Đà Nẵng khiến du khách phải bảo nhau đề cao cảnh giác khi đến với thành phố du lịch này. Điều này cũng khiến cho cảm giác thảnh thơi, an nhàn, hạnh phúc khi đi du lịch Đà Nẵng bị giảm bớt phần nào, bởi chẳng ai thấy thích thú khi đi ăn chơi mà cứ phải khổ sở kiểm tra, tính toán, cảnh giác với từng chi phí dịch vụ, nó dễ khiến nhiều du khách ngại đi du lịch trong nước vì bất tiện. Thế nên, điều này đã làm một bộ phận không nhỏ người Việt Nam đã chuyển sang đi du lịch nước ngoài.
Với kiểu làm ăn “chộp giật”, “chặt chém” ở nhiều nơi trước đó đã khiến du lịch Việt Nam mất điểm ngay cả với khách bản địa và trở thành một nỗi ám ảnh với kiểu dịch vụ du lịch chất lượng tồi. Dù bất kỳ nơi nào làm du lịch tốt đến mấy, mà chỉ cần một lời phàn nàn, bức xúc được “tung” lên mạng cũng dễ khiến dân tình xôn xao, hình ảnh phần nào bị “hoen ố”. Du lịch Sầm Sơn trong nỗ lực lấy lại danh tiếng đã mất cũng đã dính phải "scandal" về đĩa thịt gà 600.000 đồng. Nhưng rất may, mọi bức xúc của khách đã được các nhà quản lý “gỡ rối” bằng cách phản ứng nhanh. Vì vậy, mọi sai lầm phải được sửa chữa bằng những “tiếng thơm” trong từng sự việc và phải làm du lịch tốt gấp nhiều lần nơi khác, chỉ khi lấy lại lòng tin của du khách, cảnh quan du lịch đẹp mới trở thành nơi quyến rũ bước chân lãng du.

Theo Sống Mới

BizLIVE - Gặp gỡ