Đà Nẵng: Tập trung bán cá giúp ngư dân

Nguyên Đức

11:15 01/05/2016

BizLIVE - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa có cuộc họp bất thường cách đây 1 giờ, để thống nhất phương án hỗ trợ ngư dân, tiểu thương bán cá tại các chợ trên địa bàn về tiêu thụ thủy hải sản đánh bắt, trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Đà Nẵng: Tập trung bán cá giúp ngư dân

Ông Đặng Việt Dũng: Trước mắt cần tập trung hỗ trợ bán cá cho ngư dân, rồi mới tính tiếp các giải pháp hỗ trợ khác.

Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ cùng phối hợp Hội Nông dân, các tổ chức đoàn thể và dân vận cùng triển khai hỗ trợ việc thu mua thủy hải sản từ các đội thuyền đánh bắt về, và tham gia, vận động bán cá biển giúp ngư dân.

Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng và sở Công Thương sẽ đóng vai trò đầu mối tiếp cận, kiểm tra các nguồn cá đánh bắt về, thu gom và điều phối đưa cá về các chợ, các khu vực dân cư... để vận động người dân tiêu thụ.

Đội ngũ lãnh đạo thành phố, các sở ngành sẽ tiên phong mua cá giúp ngư dân, để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, đây là giải pháp trước mắt và cấp thiết nhất, để giúp xử lý ngay số cá biển đang tồn đọng tại các thuyền đã đánh bắt về và ở các chợ.

Theo báo cáo sơ bộ, Đà Nẵng đang có mười mấy tấn cá biển trong tình trạng này, cần xử lý dứt điểm để hỗ trợ ngư dân.

“Trong những ngày tới, các thuyền đánh bắt sẽ về nhiều hơn, lượng cá có thể tăng cả trăm tấn, tất cả đều cần được hỗ trợ tiêu thụ tốt. Chúng tôi nghĩ rằng với sự hợp tác chung tay của toàn thành phố, chắc chắn lượng cá sẽ được xử lý tốt. Trường hợp không tiêu thụ hết được, thành phố sẽ có tiếp phương án hỗ trợ cho bà con ngư dân, không để bà con thiệt thòi và gây hoang mang. Tinh thần là ai cũng phải thấy rõ trách nhiệm chia sẻ trong sự việc lần này, nên cứ sẵn sàng cùng nhau xử lý, cùng nhau giải quyết”, ông Đặng Việt Dũng nói.

Với câu hỏi làm sao để phân biệt, xử lý được tình trạng thủy sản có vấn đề sẽ trà trộn vào thị trường Đà Nẵng trong đợt vận động bán cá giúp ngư dân này, ông Dũng cho rằng cần tin tưởng vào những người dân.

Các cơ quan chức năng sẽ phải rà soát và kiểm tra tích cực hơn, xử lý nghiêm minh những trường hợp gian lận, cố tình đưa những thực phẩm không rõ nguồn gốc, có vấn đề về vệ sinh an toàn vào trong hoạt động vận động giúp ngư dân lần này.

“Nhưng cơ bản, tôi nghĩ rằng, không có lý gì những người ngư dân lại không thấy trách nhiệm của chính họ khi cả thành phố cùng chung tay chia sẻ khó khăn. Đã xác định giúp thì phải tin. Vì không tin dân thì chúng ta còn có thể tin ai?”, ông Dũng nhấn mạnh.

NGUYÊN ĐỨC