Đà Nẵng: Mới có 3,14% đất quy hoạch dùng đầu tư logistics

Nguyên Đức

09:21 21/08/2015

BizLIVE -

Sáng 21/8, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo Xúc tiến đầu tư và phát triển dịch vụ logistics Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Mới có 3,14% đất quy hoạch dùng đầu tư logistics

Quang cảnh hội thảo xúc tiến đầu tư logistics Đà Nẵng.

Thực trạng dịch vụ logistics Đà Nẵng được địa phương xác định là hạ tầng hạn chế, quản lý còn bất cập; các doanh nghiệp đầu tư vào mảng này vừa yếu lại vừa thiếu, từ nhân lực, tài chính cho đến cơ hội kinh doanh.

Trong đó, diện tích đất đã đầu tư dịch vụ logistics tại Đà Nẵng chỉ có 24,08 hecta, trong tổng số 766,38 hecta đất quy hoạch dành cho công nghiệp địa phương, chiếm tỷ lệ chưa đến 3,14%. Địa phương hiện đã quy hoạch  thêm 30 hecta đất cho trung tâm dịch vụ logistics tại cảng Đà Nẵng, tại khu công nghệ cao Đà Nẵng, nhưng vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị và mời gọi đầu tư hạ tầng.

Các dịch vụ hoạt động ở mảng đầu tư này tại Đà Nẵng cũng còn rất manh mún, không có tính liên kết tạo chuỗi dịch vụ giữa các doanh nghiệp, chủ yếu chỉ là giao nhận vận tải cơ bản, chịu chi phí cao, phụ thuộc chỉ định dịch vụ của các tổ chức kinh tế nước ngoài với tỷ lệ dịch vụ chưa đến 30%.

Đặc biệt, đội ngũ sở ngành quản lý, kiểm soát dịch vụ logistics có mức thân thiện chỉ được đánh thứ hạng C trong hệ thống dịch vụ công địa phương. Hành lang pháp lý còn thiếu minh bạch, chưa tập trung tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn thuận lợi.

Theo trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, sau nhiều năm phát triển, đến nay địa phương vẫn chưa thực sự có ngành logistics rõ ràng. Theo ông Phùng Tấn Viết, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đây này là thực trạng bất cập lớn, vì logistics là ngành dịch vụ quan trọng, gắn với định hướng chọn kinh tế biển làm động lực kinh tế bền vững của Đà Nẵng.

Do đó, tại hội thảo xúc tiến, chính quyền địa phương bày tỏ tinh thần cầu thị, kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm hiến kế hữu hiệu để Đà Nẵng có thể phát triển tốt dịch vụ này, song hành với các yêu cầu phát triển dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao và nhân lực giỏi.

Địa phương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống dịch vụ logistics chất lượng trên địa bàn, dựa vào lợi thế cảng biển Đà Nẵng và các hệ thống dịch vụ cung ứng giao thương khác.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine