Đà Nẵng khẳng định “thông tin cá chết do ô nhiễm là không chính xác”

Nguyên Đức

16:26 27/04/2016

BizLIVE - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa chính thức có thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan ngôn luận để khẳng định những thông tin cá chết do bị ô nhiễm dạt vào bờ biển Đà Nẵng là không chính xác.

Đà Nẵng khẳng định “thông tin cá chết do ô nhiễm là không chính xác”

Cơ quan chức năng Đà Nẵng xác định chỉ có 17 con cá chết đã bị phân hủy lâu ngày trên bờ biển.

Chính quyền đề nghị các cơ quan báo chí “tích cực, khách quan trong việc đăng, phát tin, bài về vấn đề nêu trên để đông đảo người dân và du khách biết”, do Đà Nẵng đang vào mùa du lịch chính và ngư dân đang tiếp tục ra khơi giữ vững ngư trường.

Đại diện sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng cho biết, hiện nay địa phương đang có 1.681 phương tiện hoạt động khai thác hải sản, trong đó có 825 tàu dưới 20 CV và thúng máy. Tất cả đều đang hoạt động khai thác bình thường.

Tuy nhiên, vì những thông tin cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung, việc tiêu thụ thủy hải sản đã bị ảnh hưởng vì nhiều người dân hoang mang. Nhiều cơ sở chế biến thủy hải sản cũng ngại không dám mua nguyên liệu chế biến nữa.

Do đó, các tàu đánh cá đều gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, doanh thu sút giảm nghiêm trọng. Giá cá tươi bán cho các đơn vị chế biến thủy hải sản địa phương đang phải giảm từ 10 - 15 ngàn đồng/kg.

Để xác minh thông tin, sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng đã cử đoàn kiểm tra tại các khu vực bờ biển có thông tin cá chết, sau 5 ngày chỉ thu lượm được 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh. Theo các ngư dân, số cá chết đã trong tình trạng phân hủy trôi dạt vào bờ là bình thường, do quá trình khai thác của ngư dân va chạm, các tàu cá bị thất thoát, dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ.

Ông Trần Chí Cường, phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện tại chưa có thống kê ghi nhận về ảnh hưởng những tin đồn cá chết vì ô nhiễm đến với du khách, nhưng chắc chắn ngành du lịch địa phương sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Do đó, ông Cường rất mong báo chí vào cuộc trung thực, nghiêm túc để phản ảnh đúng tình hình, mỗi cá nhân đừng phao truyền những thông tin thiếu chính xác nữa.

“Biết đâu cá chưa chết vì ô nhiễm nước biển thì du lịch đã chết do ô nhiễm tin đồn”, ông Cường cay đắng nói.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ