Đà Nẵng: Doanh nghiệp lúng túng vì... chờ cơ chế hỗ trợ

Nguyên Đức

15:40 16/07/2015

BizLIVE -

Ông Lý Đình Quân, đại diện hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng vừa lên tiếng phàn nàn về thực trạng lúng túng của các doanh nghiệp địa phương trước định hướng tạo cơ chế hỗ trợ phát triển do thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp lúng túng vì... chờ cơ chế hỗ trợ

Ông Lý Đình Quân kiến nghị quan tâm hơn về cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp với chính quyền Đà Nẵng.

Cơ chế này liên quan đến đề án phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020, đang được UBND thành phố Đà Nẵng giao cho sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương làm đầu mối triển khai đồng bộ cùng nhiều sở ngành khác.

Ông Quân khẳng định rằng chủ trương của địa phương là rất tích cực và cần thiết, một hướng vận động hiệu quả nhằm kêu gọi phát triển cộng đồng các doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn.

Tuy nhiên, các hướng kêu gọi vận động hỗ trợ doanh nghiệp này vẫn đang “rất chung chung và chưa đi đúng những trọng tâm các doanh nghiệp cần”, ông Quân nhấn mạnh như vậy.

Cụ thể, cho đến nay Đà Nẵng vẫn chưa đưa ra được hướng hợp tác nào để tăng cường hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp, cũng như chưa cụ thể hóa được hướng hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh.

Nhu cầu của các doanh nghiệp về 2 mảng hoạt động này lại đang rất bức thiết, nhất là khi xử lý các vướng mắc về thủ tục hành chính, đất đai hay pháp lý về tài chính, thuế, luật đầu tư...

Các yêu cầu khác như vận động quỹ vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các giải pháp đào tạo quản trị doanh nghiệp... đều mới đặt ra nhưng chưa có sự đầu tư thực tế nào.

“Khâu đào tạo quản trị doanh nghiệp đang có 2 trung tâm tại Đà Nẵng đưa ra, là của hiệp hội chúng tôi và của sở Tài chính. Nhưng cả hai đều không có kinh phí hoạt động, và vận động các lớp đào tạo có thu phí của doanh nghiệp thì lại rất nan giải”. Ông Quân bộc bạch như vậy.

Do đó, ông Lý Đình Quân kiến nghị thành phố Đà Nẵng phải quan tâm sát sườn hơn nữa về cơ chế hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giải quyết những bài toán cụ thể thay vì chỉ vận động chung chung, tổ chức các tọa đàm trao đổi, gặp mặt hội nghị hô hào...

Đặc biệt về lĩnh vực khởi nghiệp doanh nghiệp, các nội dung về cơ chế hỗ trợ, chính sách ưu đãi và vận động doanh nghiệp tham gia của Đà Nẵng, theo ông Quân vẫn rất mơ hồ. Cơ chế hỗ trợ, theo đó lại dễ biến thành các bước thủ tục gây cản trở cho các hoạt động đầu tư phát triển doanh nghiệp.

“Nếu các anh muốn phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng từ con số 15 ngàn hiện nay lên 30 ngàn đơn vị, thì các anh cần tạo điều kiện cho khởi nghiệp doanh nghiệp tốt hơn. Nếu các anh muốn thu thuế tăng lên thì phải giúp doanh nghiệp làm ăn hiệu quả hơn nữa”. Ông Quân kêu gọi như vậy, tại phiên họp rà soát đề án phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng qua 6 tháng đầu năm 2015, do chính quyền tổ chức vào sáng nay 16/7/2015.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ