Đà Nẵng: Chính thức “đóng cửa” mỏ đá Phước Lý từ ngày 8/3

Nguyên Đức

15:40 06/03/2016

BizLIVE - Chính quyền Đà Nẵng đã quyết định buộc dừng hoạt động khai thác tại mỏ đá Phước Lý (Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) kể từ ngày 08/3/2016 đến.

Đà Nẵng: Chính thức “đóng cửa” mỏ đá Phước Lý từ ngày 8/3

Mỏ đá Phước Lý sẽ phải "đóng cửa" từ ngày 08/3/2016 do sản xuất gây ô nhiễm và nổ mìn phá đá đe dọa nguy hiểm đến các hộ cư dân khu vực.

Chủ trương này được đưa ra sau khi những người dân sống tại khu đô thị Phước Lý phản ảnh, những ngày qua, tình trạng nổ mìn phá đá và khai thác đá gây ô nhiễm bụi tại khu vực này không hề dừng lại.

Việc này trái ngược với chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từ trước Tết Bính Thân 2016, yêu cầu ngừng hoạt động mỏ đá trong tháng 02/2016.

Trao đổi với BizLIVE, lãnh đạo địa phương cho hay, thực tế chủ trương di dời các mỏ khai thác đá tại khu vực núi Phước Tường (Đà Nẵng) đã được đề cập từ nhiều năm trước.

Cụ thể từ năm 2008, khi thành phố có kế hoạch phát triển đô thị hóa về phía tây, hình thành các khu dân cư mới như Phước Lý (rộng 50 hecta), lãnh đạo địa phương đã yêu cầu dừng các mỏ đá khu vực.

Đến năm 2012, vấn đề một lần nữa được đưa ra khi nhiều người dân quanh khu vực núi Phước Tường kiến nghị tình trạng khai thác đá gây ô nhiễm quá nặng nề. Nhất là các mỏ đá Hòa Phát, Phước Lý... có tình trạng nổ mìn gần khu vực cư dân ở, gây lo sợ cho người dân.

Các doanh nghiệp khai thác đá tại đây cho biết, do nhu cầu sử dụng đá xây dựng của địa phương vẫn đang tăng, trong khi chưa tìm được các nguồn đá cung ứng thay thế, nên đề nghị chính quyền gia hạn thời gian hoạt động của các mỏ đá.

Song với kiến nghị của đông đảo người dân, ông Huỳnh Đức Thơ đã ra văn bản quyết định “đóng cửa” 7 mỏ khai thác đá xây dựng ở khu vực này trong năm 2015. Trong đó, có mỏ đá Phước Lý do công ty TNHH Nho Chiến, bị phản ảnh nhiều nhất từ người dân về mức độ ô nhiễm bụi và phá đá nổ mìn.

Trước Tết Bính Thân 2016, người dân khu đô thị Phước Lý lại một lần nữa kiến nghị lên chính quyền Đà Nẵng về tiến độ dừng mỏ đá Phước Lý, yêu cầu doanh nghiệp đối thoại trực tiếp cùng người dân về hạn cuối hoạt động, để nhân dân an tâm sinh hoạt.

Chính quyền Đà Nẵng theo đó đã công bố khước từ các đề nghị từ doanh nghiệp, buộc dừng các hoạt động khai thác đá quanh núi Phước Tường.

Mỏ đá Phước Lý là đơn vị khai thác đá đầu tiên phải chấp hành chỉ đạo này.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine