Đà Nẵng: Chỉ mới có 7 cơ sở kinh doanh đa cấp đăng ký hoạt động

Nguyên Đức

13:24 17/05/2016

BizLIVE - Chi cục quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm này, địa phương đang có hơn 30 đơn vị kinh doanh bán hàng đa cấp hoạt động, nhưng chỉ mới có 7 cơ sở tiến hành đăng ký với cơ quan quản lý chức năng.

Đà Nẵng: Chỉ mới có 7 cơ sở kinh doanh đa cấp đăng ký hoạt động

Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các hoạt động vận động quản lý kinh doanh đa cấp.

Số cơ sở còn lại đều viện các lý do chưa hoàn thiện hồ sơ, hoặc chưa đủ điều kiện thành lập các văn phòng, chi nhánh nên chưa hề đăng ký.

Phần lớn cá nhân và điểm hoạt động đa cấp đều không xuất trình được giấy phép đăng ký rõ ràng, chỉ hoạt động tự phát đơn lẻ, rất khó nắm bắt được cụ thể nội dung kinh doanh.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, những biểu hiện hoạt động này rất đáng lưu ý, bởi hiện trạng kinh doanh đa cấp đang tiếp tục diễn tiến phức tạp, có nhiều tiêu cực, dụ dỗ người tham gia các phương án kinh doanh không minh bạch, lợi dụng lòng tham và quan niệm “làm giàu nhanh” để trục lợi trong kinh doanh đa cấp.

Trong đó, nhiều đơn vị kinh doanh đã bị các cơ quan chức năng đặt nghi vấn và yêu cầu phải giám sát hoạt động, như Liên Kết Việt, Thiên Ngọc Minh Uy... Riêng mạng lưới kinh doanh Liên Kết Việt, hiện vẫn có hơn 600 người tham gia kinh doanh ở Đà Nẵng, khoảng 50% là người của các tỉnh lân cận.

Hình thức kinh doanh đa cấp phổ biến tại Đà Nẵng đang là sử dụng chính các hộ kinh doanh cá thể để tập kết hàng hóa, đưa sản phẩm bán lẻ vào tận gia đình người dùng, không có dấu hiệu tồn trữ hàng hóa số lượng lớn, nên rất khó phát hiện và không đủ cơ sở đề nghị xử lý vi phạm.

NGUYÊN ĐỨC