Cuộc gặp đặc biệt sắp tới giữa tân Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp

Mạnh Nguyễn

20:47 19/04/2016

BizLIVE - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định tổ chức Hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 vào ngày 29/4/2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Cuộc gặp đặc biệt sắp tới giữa tân Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tổ chức hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 vào ngày 29/4/2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.
Hội nghị đưa ra thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp là một động lực của phát triển kinh tế. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Hội nghị sẽ đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.
Đây cũng sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp, chưa đầy một tháng sau khi ông nhậm chức. 
Để chuẩn bị cho sự kiện này, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo lĩnh vực phụ trách, trên địa bàn, gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư trước 20/4, để tổng hợp, đồng gửi Văn phòng Chính phủ.
VCCI được  giao chuẩn bị báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hiến kế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng, nêu các kiến nghị của doanh nghiệp và của VCCI gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước để tổng hợp. 
VCCI phối hợp với UBND TP. Hà Nội, UBND TP.HCM soạn thảo cam kết về tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.HCM ký cam kết với VCCI trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn.
Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới yêu cầu tháo gỡ mọi rào cản về thể chế…
Chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ vừa được kiện toàn, diễn ra ngày 12/4, Thủ tướng cho rằng: “Doanh nghiệp hiện nay còn khó khăn lắm, số doanh nghiệp đình chỉ hoạt động, phá sản nhiều. Chúng ta phải tháo gỡ ngay. Không thể để doanh nghiệp kiệt sức”.
Thủ tướng yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ cần có chương trình hành động, tập trung vào xây dựng và hoàn thiện thể chế. Phải quyết tâm tháo gỡ mọi rào cản về thể chế, về cách làm. Cái gì kìm hãm thì phải bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ