CPI tháng 8 đột ngột giảm giữa mùa “cao điểm”

Hà Minh

10:00 24/08/2015

BizLIVE - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2015 vừa được Tổng cục Thống kê công bố giảm 0,07% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 0,65% so với cùng tháng năm trước.

CPI tháng 8 đột ngột giảm giữa mùa “cao điểm”

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2015 vừa được Tổng cục Thống kê công bố giảm 0,07% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 0,61% so với cùng tháng năm trước. Tính từ đầu năm, CPI cả nước cũng đã tăng 0,61%.
Sự đảo chiều đột ngột này là lần giảm giá thứ 3 CPI giảm giá trong năm nay. Khác với hai lần giảm giá trước là do yếu tố mùa vụ nên có thể dự đoán được, lần giảm giá thứ 3 vào giữa năm này đã gây bất ngờ cho không ít người bởi CPI tháng 8 hàng năm thường có mức tăng cao hơn mức tăng trung bình của năm do học phí thường được điều chỉnh mạnh trong tháng này.
Năm nay, mặc dù học phí ở một số cấp học và một số tỉnh thành trong cả nước tiếp tục được điều chỉnh mạnh khiến chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,87%, mức tăng cao nhất trong tháng, nhưng những tác động giảm giá từ một số nhóm hàng đã khiến chỉ số chung vẫn giảm so với tháng trước.
Giá dầu thô thế giới đang giảm mạnh kỷ lục khiến giá xăng dầu các loại trong nước cũng được điều chỉnh tương ứng. Những đợt điều chỉnh này đã tác động đến CPI chung trực tiếp thông qua nhóm giao thông.
Do quy định về ngày tính giá CPI của Tổng cục Thống kê nên chỉ số giá nhóm giao thông trong tháng chịu tác động mạnh mẽ của 2 đợt giảm giá xăng dầu vào hai ngày 20/7 và 4/8 vừa qua.
Sau hai đợt giảm giá trên, giá xăng và dầu diezel các loại đã giảm trên 5% khiến giá cước vận tải hành khách ở một số tỉnh thành đã giảm theo tuy mức độ chưa tương xứng.
Tổng các tác động giảm giá trên khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm 2,12% và CPI chung giảm khoảng 0,1% so với tháng trước.
Cũng do ảnh hưởng của giá dầu thế giới, chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng cũng giảm 0,45% so với tháng trước.
Trong khi giá các loại vật liệu như xi măng, sắt thép ổn định thì những tác động từ việc giá gas bán lẻ các hãng cũng đã được điều chỉnh giảm từ ngày 1/8 và giá dầu hỏa được điều chỉnh vào 2 ngày 20/7 và 4/8 vừa qua là những nhân tố chính kéo chỉ số giá nhóm này giảm giá so với tháng trước.
Ở phía ngược lại, các nhóm hàng tăng giá, ngoài nhóm giáo dục được điều chỉnh tăng như đã đề cập ở trên, đáng chú ý là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng 0,1% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,16%, thực phẩm tăng 0,16% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,1%.
Các mặt hàng lương thực đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp do tình hình xuất khẩu gạo chưa có dấu hiệu tích cực trong khi nguồn cung trong nước dồi dào đáp ứng đủ mọi như cầu cả nội địa và xuất khẩu.
Giá thực phẩm đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong đó đáng chú ý là những nhóm như thịt lợn, thịt bò đang tăng trở lại. Theo dự báo, các mặt hàng thực phẩm sẽ còn tiếp tục tăng trong tháng tới khi mà nhu cầu tiêu dùng có tăng để phục vụ cho Tết trung thu sắp tới tập trung ở những mặt hàng như trứng, thịt chế biến…
Nhu cầu tiêu dùng của người dân không có nhiều đột biến khiến các nhóm hàng khác biến động nhẹ dưới 0,2%.
Trong tháng 8/2015, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá chung là vàng và đô la Mỹ diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 3,92% và tăng 0,31%.

HÀ MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ