CPI tháng 7 đột ngột giảm tốc

Hà Minh

10:01 24/07/2016

BizLIVE - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tiếp tục tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,48% so với tháng 12 năm trước.

CPI tháng 7 đột ngột giảm tốc

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tiếp tục tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,48% so với tháng 12 năm trước. Tính bình quân, CPI 7 tháng đầu năm 2016 đã tăng 1,82% so với cùng kỳ năm 2015.
Việc CPI tăng thấp, chỉ bằng 1/3 mức tăng của tháng trước là điều có thể dự báo được bởi theo quy luật CPI tháng 7 thường thấp hơn các tháng trong năm.
Trong tháng, mặc dù có tới 8/11 nhóm hàng tăng và chỉ có 2 nhóm hàng giảm nhưng chỉ số chung không thể tăng cao do nhóm hàng giảm lại là nhóm có quyền số lớn nhất, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống.
Hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã giảm 0,05% so với tháng trước trong đó lương lưc giảm 0,64%, thực phẩm giảm 0,01% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,11% so với tháng trước.
Các mặt hàng lương thực, thực phẩm giảm giá so với tháng trước là do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ không có nhiều đột biến.
Cung lương thực trong nước đang ở mức cao khi hai vựa lúa lớn là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang vào mùa thu hoạch chính trong khi nhu cầu tiêu thụ cả trong và ngoài nước không có nhiều đột biến.
Tương tự, lượng đàn xuất chuồng của lợn và gà trong cả nước cũng đang ở mức cao khiến nguồn cung dồi dào đủ phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân.
Ở phía ngược lại, tác động tăng giá chủ yếu là do nhóm giao thông tăng 1,19% do tác động của việc tăng giá các mặt hàng xăng dầu ngày 4/6/2016. Mặc dù xăng dầu đã giảm liên tục trong các ngày gần đây nhưng đợt điều chỉnh mạnh nhất ngày 20/7/2016 chưa tác động vào CPI tháng 7, theo quy định của Tổng cục Thống kê nên tính bình quân giá xăng tháng 7 vẫn cao hơn giá xăng bình quân của tháng 6.
Cũng do tác động của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu, chỉ số giá nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng cũng đã tăng 0,14% so với tháng trước. Sau các đợt điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ, giá dầu hỏa bình quân tháng 7 vẫn cao hơn tháng 6 là nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá của nhóm tăng cao mặc dù cũng có tác động giảm giá đến từ các nhóm hàng gas hay sắt thép.
Các nhóm hàng còn lại biến động nhẹ và hầu như không đổi so với tháng trước.
Xét diễn biến giá cả của các tỉnh/ thành phố được Tổng cục Thống kê lựa chọn công bố chỉ số giá, Thái Nguyên có mức tăng thấp nhất ở mức 0,01% trong khi tăng cao nhất là Vĩnh Long tăng 0,34% so với tháng trước.
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức tăng 5,36% và giảm 0,21% so với tháng trước.

HÀ MINH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine