CPI tháng 2 tăng mạnh vì Tết, Đà Nẵng cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ

Tuấn Việt

19:39 24/02/2016

BizLIVE - CPI của cả nước tháng 2/2016 đã tăng 0,42% do tác động trực tiếp từ nhu cầu tiêu dùng cao dịp Tết Nguyên đán. Theo sự chỉ đạo từ UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải TP. Đà Nẵng đã tiến hành lắp đặt biển báo cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên 10 tuyến đường tại khu vực trung tâm.

CPI tháng 2 tăng mạnh vì Tết, Đà Nẵng cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá tiêu dùng, CPI, tháng 2 năm 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng 0,42% so với tháng trước và tăng 1,27% so với cùng kỳ năm trước. Sau 2 tháng, bình quân CPI năm 2016 đã tăng 1,03% so với bình quân 2 tháng đầu năm 2015.
Quan sát diễn biến giá cả trong tháng có thể thấy những tác động tăng giá hoàn toàn xuất phát từ trong nước chủ yếu từ nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán trong khi những tác động giảm giá hoàn toàn xuất phát từ bên ngoài khi giá dầu thô thế giới liên tục giảm giá trong thời gian qua.
Trong tháng, có tới 8/11 nhóm hàng chủ yếu tăng giá trong đó có những nhóm tăng mạnh trong vòng hơn 3 năm qua.
Tăng giá mạnh nhất trong tháng thuộc về nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức tăng 1,98% trong đó lương thực tăng 0,66%, thực phẩm tăng 2,45% và ăn uống ngoài gia đình tăng 1,45% so với tháng trước... (Xem tiếp)
CPI tháng Tết tăng mạnh vì nhu cầu tiêu dùng cao
Thông tin từ VietNamnet, trước áp lực lao dốc của giá dầu gây giảm thu ngân sách, Bộ Tài chính đang tính toán nhiều phương án đối phó trong đó Bộ đề xuất điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu sát với mức trần được quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường.
Theo đó, thuế bảo vệ môi trường đối với mỗi lít xăng sẽ tăng từ 3.000 đồng/lít như hiện tại lên mức 4.000 đồng/lít. Dầu diesel sẽ tăng từ 1.500 đồng lên 2.000 đồng/lít. Dầu madut tăng từ 900 đồng/kg lên 1.500 đồng/kg.
Tuy nhiên, trong chiều 24/2, lãnh đạo Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, không có đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu như vừa nêu... (Xem tiếp)
Sáng 24/2, Thường vụ Quốc hội (QH) đã thảo luận và cho ý kiến về báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước về công tác của Kiểm toán nhà nước nhiệm kỳ QH khóa XIII.
Theo Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN) Nguyễn Hữu Vạn, số cuộc kiểm toán đã tăng dần một cách hợp lý qua từng năm, khoảng 10% (Năm 2011 là 152, năm 2012 là 161, năm 2013 là 151, năm 2014 là 191 và năm 2015 là 210 đầu mối), quy mô của các cuộc kiểm toán cũng có sự thay đổi.
“Những người tham nhũng thường có trình độ rất cao và có trình độ che giấu cho nên chỉ khi nội bộ đấu nhau, báo chí vào cuộc thì mới phát hiện ra”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết.
“Có địa phương nói với tôi không biết “đất đai màu mỡ” làm sao mà kiểm tra kiểm toán đến nhiều quá, đoàn này vừa đi đoàn khác về, trong khi đó, địa phương khác không thấy”, ông Hiện nói... (Xem tiếp)
Thanh Hóa xem xét, xử lý vụ cơ quan đóng cửa đi lễ chùa
Sáng 19/2, cơ quan Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa đóng cửa để cán bộ đi lễ chùa. Ảnh: Lam Sơn.

Sáng 24/2, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng đã ký công văn yêu cầu lãnh đạo TP Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa về việc nhiều cán bộ đi lễ hội, đền chùa đầu năm trong giờ hành chính. Sở Nội vụ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát vụ việc và có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch tỉnh kết quả xử lý.
Ông Lê Quang Hiển, Chánh Văn phòng UBND TP Thanh Hóa cho hay, Ban Quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa đã có giải trình gửi lãnh đạo thành phố. Trong đó ông Trịnh Văn Bản, Giám đốc Ban Quản lý dự án, thừa nhận việc một số cán bộ đi lễ chùa sáng 19/2, nhưng lãnh đạo cơ quan không biết cho đến khi nhận được thông tin từ báo chí... (Xem tiếp)
Sở GTVT TP. Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt xong biển báo cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ từ chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng.
Theo đó, sẽ có 10 tuyến đường được triển khai cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ gồm:
1. Thái Phiên;
2. Lê Hồng Phong;
3. Hoàng Hoa Thám;
4. Lê Độ (từ Điện Biên Phủ đến Trần Cao Vân);
5. Đỗ Quang (từ Nguyễn Văn Linh đến Tô Ngọc Vân);
6. Trần Quốc Toản;
7. Trần Bình Trọng;
8. Nguyễn Trãi;
9. Hoàng Diệu (đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến Duy Tân);
10. Hải Phòng (đoạn từ Nguyễn Chí Thanh đến Hoàng Hoa Thám)... (Xem tiếp)
Đà Nẵng cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ
Ngày 23/2, nguồn tin xác tín từ Sở KH-ĐT Đà Nẵng cho hay, trên địa bàn TP từng có tình trạng một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của Trung Quốc hoặc doanh nghiệp do người Việt Nam đứng tên nhưng có dấu hiệu doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” đằng sau nộp hồ sơ đăng ký lấy tên doanh nghiệp là “Tam Sa”, “Chín đoạn”, “Chín điểm”...
“Xét thấy đây là những cái tên rất nhạy cảm, có liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam nên Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng đã giải thích, tư vấn và đề nghị doanh nghiệp đổi tên khác. Trước sự mềm mỏng nhưng kiên quyết của Sở, cuối cùng họ cũng đã chấp nhận lấy tên khác!” – nguồn tin từ Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng cho hay.
Trước đó, như báo chí từng đưa tin, tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (tháng 12/2013), đại biểu Trương Phước Ánh từng phản ánh về việc một khách sạn (KS) có vốn Trung Quốc định lấy tên "Nine Dash" (chín đoạn), thậm chí đã treo bảng tên “KS Nine Dash” khi công trình này đang xây dựng, nhưng do bị phản ứng nên đã đổi tên là Holidays... (Xem tiếp)
Như báo chí đưa tin, nhiều tỉnh miền Tây đã ký quyết định công bố thiên tai. Nguyên nhân là hạn, mặn đã đe dọa nghiêm trọng sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân. Tuần trước, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vừa ký ban hành quyết định công bố thiên tai xâm nhập mặn năm 2016 trên địa bàn tỉnh.
Đến thời điểm này, tổng diện tích lúa đông xuân 2015 - 2016 đã bị thiệt hại trên 10.000 ha (phần lớn diện tích nằm ở huyện Ba Tri). Hàng trăm diện tích cây ăn trái ở các huyện như Chợ Lách, Giồng Trôm, Châu Thành… bị thiếu nước ngọt, ảnh hưởng nặng.
Theo kịch bản của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến cuối thập kỷ này, nếu nước biển dâng cao 1m và không có giải pháp ứng phó phù hợp, 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp tới 55% dân số trong vùng... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ