CPI tăng bất thường, gà sắp được “cởi” phí!

Mạnh Nguyễn

19:32 24/06/2015

BizLIVE -

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng mạnh gấp đôi mức tăng của tháng trước ở mức 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng tháng năm trước.

CPI tăng bất thường, gà sắp được “cởi” phí!
GDP Việt Nam 6 tháng tăng 6,11%, cao nhất 5 năm

Theo số liệu do Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa công bố, GDP 6 tháng năm 2015 ước tăng 6,11% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, đây sẽ là quý thứ 2 liên tiếp GDP của Việt Nam đạt trên mức 6% (GDP cả nước quý I/2015 tăng 6,03% so với cùng kỳ năm trước).
Mức tăng trên cũng được ghi nhận là cao nhất so với cùng kỳ các năm trước (kể từ năm 2010) và tiến sát mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho cả năm nay là 6,2%. (Xem tiếp)
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng mạnh gấp đôi mức tăng của tháng trước ở mức 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng tháng năm trước.

Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12 năm trước, CPI tháng 6 năm nay cũng mới chỉ tăng 0,55%, thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

Sau 1 nửa chặng đường của năm, CPI vẫn đang ở mức thấp kỷ lục càng khẳng định quan điểm của nhiều chuyên gia cho rằng lo sợ lạm phát tăng cao trở lại không phải vấn đề của năm nay mà vấn đề là lạm phát ở mức bao nhiêu thì đảm bảo kích thích tăng trưởng mới là việc cần quan tâm. (Xem tiếp)
Các bị can này bị cáo buộc đã nhận và có liên quan tới vụ nhận lót tay hàng chục triệu Yên Nhật của Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964), nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU); Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975), đều là Phó giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (SN 1977), Trưởng phòng dự án 3 – RPMU; Trần Văn Lục (SN 1958) và Nguyễn Văn Hiếu, cùng nguyên Giám đốc RPMU. (Xem tiếp)
Kết luận thanh tra vụ “giám đốc nhận lương khủng” ở Nha Trang
Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh đối với Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Nha Trang.
Theo đó, năm 2012 - 2013, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Nha Trang có nhiều sai sót, sai phạm, gây thiệt hại hơn 3 tỷ đồng, như: quyết toán sai, thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp do trích vượt quỹ lương dự phòng đưa vào phí; chi vượt quỹ lương viên chức quản lý; sai phạm trong việc mua sữa bồi dưỡng chế độ độc hại... (Xem tiếp)
“Chỉ tiêu kinh tế - xã hội còn nhiều bất cập”
Hệ thống chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hiện nay đã và đang bộc lộ nhiều bất cập, trong đó đáng kể nhất là thiếu các chỉ tiêu phản ánh chất lượng tăng trưởng và thiếu sự thống nhất giữa chỉ tiêu với mục tiêu và giải pháp thực hiện.
Đó là đánh giá của Trưởng Ban kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tại hội thảo "Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội", do cơ quan này tổ chức ngày 23/6.

Theo ông Huệ, quá trình triển khai thực hiện hệ thống các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định, trong đó nổi bật là các chỉ tiêu Quốc hội thông qua là các chỉ tiêu định hướng phát triển chung của nền kinh tế và phát triển từng ngành, lĩnh vực trong thời kỳ kế hoạch. (Xem tiếp)
Cởi phí cho gà
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch thú y đang đánh vào con gà, quả trứng.
Theo ông Phát, dù Bộ NN&PTNT kiên quyết đề nghị bãi bỏ các loại phí này nhưng phía Bộ Tài chính còn “băn khoăn” vì lo mất một khoản thu lớn. 
Trao đổi với báo chí, đại diện ngành thú y cho hay bãi bỏ 31 khoản phí, lệ phí này sẽ giúp doanh nghiệp được cởi trói, nhưng các chi cục thú y địa phương sẽ không có hoặc giảm kinh phí hoạt động, dẫn tới mất hệ thống thì gay go... (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN