Công ty Big Forest có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép?

Hoàng Mai

07:22 07/11/2015

Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam (Công ty Big Forest) có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp, nhưng đã phát triển thị trường và thu hút khá đông khách hàng.

Công ty Big Forest có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép?

Ảnh minh họa.

Sơ đồ trả thưởng ưu việt, thu nhập cao, kiếm hàng chục triệu, thậm chí hàng tỷ đồng một cách dễ dàng… đó là những lời "quảng cáo" hấp dẫn từ nhân viên công ty giới thiệu với khách hàng khi tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp tại Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam (Công ty Big Forest). Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là công ty này có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp, nhưng đã phát triển thị trường và thi hút khá đông khách hàng.
Công ty Big Forest có trụ sở tại số 22A, Nguyễn Khang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Hiện đang hoạt động kinh doanh các mặt hàng thức phẩm chức năng như Cốm dành cho trẻ em, phân vi sinh… dưới hình thức kinh doanh đa cấp.
Cụ thể, khách hàng muốn tham gia trở thành nhà phân phối của công ty này, sẽ phải mua một bộ sản phẩm trị giá từ 500 ngàn đồng cho tới 3 triệu đồng và một bộ Kit hướng dẫn với giá 150 ngàn đồng. Sau khi trở thành nhà phân phối của công ty, khách hàng sẽ nhận được nhiều loại hoa hồng khác nhau như : hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp. Từ việc lôi kéo thêm nhiều người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của mình.
Sơ đồ trả thưởng của công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam.

Với nhiều loại hoa hồng trả thưởng, nhà phân phối có thể không cần làm gì, tiền vẫn có thể “chảy” vào túi một cách dễ dàng. Thậm chí thu nhập sẽ từ hàng chục triệu đồng cho đến cả tỉ đồng. Điều đáng nói ở đây là một người tự giới thiệu là lãnh đạo của công ty Công ty Big Forest cho biết công ty đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

Chưa bàn đến hiệu quả từ những lời tư vấn đường mật, kiếm tiền dễ như “bỡn” của người nhân viên kia có thực sự như vậy hay không ? Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương, Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam đang trong quá trình sửa đổi hồ sơ để được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp. Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam đã hoạt động kinh doanh đa cấp khá rầm rộ.
Trước thông tin báo PLVN phản ánh, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Big Forest Việt Nam ,để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
Đối với các công ty đa cấp hoạt động khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có giấy chứng nhận bán hàng đa cấp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Áp dụng điều a khoản 7 điều 92 và khoản 2 điều 4 Nghị định số 185/2013/ NĐ - CP ngày 15/11/2013 của Chính Phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời sẽ buộc nộp lại số lợi bất chính có được khi hoạt động.

Trước đó, trong tuyến bài điều tra về hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình đang bùng phát triên địa bàn TP Hà Nội, báo PLVN đã lật tẩy nhiều công ty, ổ nhóm đang vi phạm pháp luật, trong đó đã có nhiều công ty bị xử phạt tới cả trăm triệu đồng và chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp không phép.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine