Công suất và sản lượng tiêu thụ điện tăng kỷ lục do nắng nóng

Mai Phương

20:29 03/07/2015

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng diễn ra trên diện rộng, trải khắp cả nước. Đặc biệt, tình hình nắng nóng diễn biến phức tạp tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đỉnh điểm là ngày 30/6, 1/7 và 2/7 với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở mức 39-40 độ C.

Công suất và sản lượng tiêu thụ điện tăng kỷ lục do nắng nóng

Ảnh minh họa.

Thời tiết nắng nóng làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ điện cả về công suất đỉnh và sản lượng.
Cụ thể, sản lượng điện hệ thống điện Quốc gia tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014 là 14%. Riêng hệ thống điện miền Bắc tăng 18%.

Sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống đã đạt kỷ lục vào ngày 2/7 với 535 triệu kWh và cũng đạt kỷ lục tại miền Bắc là 255 triệu kWh; trong đó, tại thành phố Hà Nội, sản lượng điện tiêu thụ đạt mức 64,6 triệu kWh, vượt cả sản lượng của Thành phố Hồ Chí Minh - khu vực thường xuyên dẫn đầu cả nước về tiêu thụ điện.

Theo EVN, nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn đã tạo áp lực cung cấp điện lớn cả về nguồn và lưới điện. Các nguồn điện đã vận hành tối đa công suất; trong đó, các máy biến áp 500/220kV và 220/110kV cấp điện cho khu vực miền Bắc đều trong tình trạng đầy và quá tải.

Đặc biệt, hai máy biến áp T500 Thường Tín (công suất 1.350 MVA), hai máy biến áp T500 Hiệp Hòa (1.800 MVA) mang tải trên 90% liên tục 15/24 giờ trong ngày 1/7. Các đường dây truyền tải điện mang tải cao dễ dẫn đến nguy cơ phát nhiệt.

EVN cũng cho rằng để tránh quá tải các đường dây, máy biến áp, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện các miền sử dụng tất cả các biện pháp như huy động tối đa các nguồn điện hiện có, thay đổi kết dây… để vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Các tổng công ty và công ty điện lực chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24 giờ để đối phó, xử lý kịp thời với các tình huống quá tải cục bộ, sự cố, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân.

Để giảm bớt những khó khăn trong cung ứng điện, giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian nắng nóng kéo dài, EVN cũng đề nghị khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí với nhiều biện pháp rất đơn giản và dễ thực hiện.

Cụ thể như không bật đèn chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, máy đun nước, bình nóng lạnh khi không cần thiết, chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức vừa đủ, bật đèn đường khi đã tối hẳn và tắt khi trời đã đủ sáng…

Theo Vietnam Plus

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine