Có tên trong “hồ sơ Panama”: Khi nào mới là phạm pháp?

Peter Phạm - Jimmy Hoang

18:52 18/05/2016

BizLIVE -
Sẽ có nhiều cá nhân và tổ chức có thể đang phạm pháp, nhưng cũng có thể nhiều cá nhân và tổ chức chỉ đơn thuần là tận dụng một cách hợp pháp những kẽ hở trong cấu trúc thuế toàn cầu, để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp và gia đình.

Có tên trong “hồ sơ Panama”: Khi nào mới là phạm pháp?

Hoạt động của các công ty offshore sẽ chỉ bị xem là phi pháp khi nó được dùng để thực hiện các hoạt động mà pháp luật các quốc gia không cho phép, như hoạt động rửa tiền, trốn thuế và chuyển giá.


Là bình thường, nhưng…
Việc danh tính những người Việt và công ty liên quan được công bố trong “hồ sơ Panama” những ngày qua đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cả dư luận và cơ quan chức năng trong nước.
Thực tế thì, việc các công ty đa quốc gia thành lập các công ty offshore ở các “thiên đường thuế” như quần đảo British Virgin, quần đảo Caymans hay Panama… đã có từ những năm 1970.
Số lượng công ty được đăng ký mới tại các “thiên đường thuế” này đạt đỉnh điểm trong giai đoạn 2004-2007, trước khi giảm mạnh trong những năm gần đây. Việc số lượng công ty được đăng ký sụt giảm trong những năm sau là do các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, bắt đầu đưa ra các đạo luật siết chặt lại hoạt động chuyển tiền và đầu tư ra nước ngoài của các cá nhân và công ty trong nước.
Ở Việt Nam, số liệu cũng thể hiện xu hướng đó. Trong số 19 công ty có nguồn gốc từ Việt Nam được tiết lộ từ tài liệu Panama thì trong đó có 10 công ty được thành lập trong giai đoạn hai năm 2007-2008. Sau đó giảm mạnh trong những năm gần đây.
Các công ty offshore thường được các công ty đa quốc gia và các gia đình giàu có trên thế giới sử dụng để có thể xây dựng cấu trúc thuế hiệu quả cho tài sản của công ty và gia đình.
Lợi thế của những nơi này là mức thuế suất cho hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động đầu tư gần như bằng 0. Các công ty và gia đình sẽ chuyển tài sản và thu nhập của họ đến đây để có thể tối thiểu hóa số thuế phải nộp.
Các “thiên đường thuế” thường không có những yêu cầu gì về báo cáo tài chính cũng như tình hình hoạt động của các công ty. Sau khi đóng mức phí thành lập ban đầu thì doanh nghiệp hàng năm chỉ cần đóng một mức phí nhất định để duy trì hoạt động.
Điểm đặc biệt nhất của cấu trúc các công ty offshore này đó là công ty cũng không cần phải công bố thông tin về ban điều hành công ty cũng như cổ đông nên tính sở hữu về bảo mật về quyền sở hữu là cực cao.
Việc thành lập các công ty offshore là hoàn toàn hợp pháp vì các công ty và các gia đình hoàn toàn có thể chọn những nơi nào có mức thuế suất có lợi nhất cho họ để thực hiện các hoạt động kinh doanh và đầu tư.
Tuy nhiên, hoạt động của các công ty offshore sẽ chỉ bị xem là phi pháp khi nó được dùng để thực hiện các hoạt động mà pháp luật các quốc gia không cho phép, như hoạt động rửa tiền, trốn thuế và chuyển giá.
Các công ty đa quốc gia sử dụng “thiên đường thuế” như thế nào?
Chúng ta thường nghĩ là một công ty đa quốc gia sẽ thành lập các chi nhánh hoạt động ở các nước để hoạt động. Những chi nhánh hoạt động hiệu quả sẽ chuyển lợi nhuận của mình về công ty mẹ. Như vậy phần thu nhập tạo ra sẽ bị đánh thuế bởi các chính phủ hoặc là ở công ty mẹ hoặc là ở chi nhánh ở nước ngoài.
Tuy nhiên, để tối thiểu hóa phần thuế phát sinh từ các thị trường nước ngoài, một công ty đa quốc gia sẽ thành lập thêm một công ty con trung gian ở các quốc gia “thiên đường thuế”. Các công ty con này thường không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể. Do đó nó không cần quan tâm đến việc mua máy móc hay nhập hàng tồn kho.
Các công ty này thường sẽ chỉ là một cái tên được đăng ký để hợp thức hóa hay tiến hành các thủ thuật kế toán để lách thuế phát sinh từ các quốc gia khác mà thôi.
Công ty mẹ sẽ chuyển một số tài sản liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ như bằng sáng chế hoặc phát minh để cho công ty con ở “thiên đường thuế” để khai thác để hút phần lớn doanh thu tạo ra tại các công ty con khác, thông qua các hợp đồng sử dụng và thanh toán bản quyền. Mức phí bản quyền cao sẽ khiến các công ty nào không còn lợi nhuận, dẫn đến không phải đóng thuế tại quốc gia nó đang hoạt đông.
Các công ty đa quốc gia có thể sẽ cấu trúc mô hình phức tạp hơn với sự tham gia luân chuyển dòng vốn qua nhiều quốc gia hơn. Bằng cách đó, nguồn lợi nhuận từ hoạt động quốc tế sẽ được giữ ở các “thiên đường thuế” mà không cần chuyển về công ty mẹ.
Như vậy vấn đề không phải là cấu trúc hoạt động của các công ty offshore có hợp pháp hay không, mà vấn đề là những hoạt động mà cấu trúc đó thực hiện có hợp pháp hay không.
Các gia đình giàu có sử dụng “thiên đường thuế” như thế nào?
Hoàn toàn hợp pháp cho các gia đình chuyển tài sản từ nước sở tại ra nước ngoài, miễn là họ có thể chứng minh được tính hợp pháp nguồn gốc số tiền.
Các gia đình hoàn toàn có thể mở tài khoản đầu tư của gia đình ở các “thiên đường thuế” để giảm mức thuế từ hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành phi pháp khi các cấu trúc này nhằm vào hoạt động trốn thuế hoặc rửa tiền, thông qua việc chuyển những khoản tiền bất chính ở quốc gia sở tại của họ ra nước ngoài thông qua các kênh phi chính thức.
Chính do tính bảo mật của hoạt động ở các “thiên đường thuế” này rất cao, nên chúng ta rất khó có thể kiểm tra được liệu số tiền trong các tài khoản ở “thiên đường thuế” có đúng như những gì họ đã khai báo với cơ quan thuế ở nước sở tại hay không. Bản thân số tiền không phạm pháp, chỉ có nguồn gốc số tiền mới có thể.
Tóm lại, việc các cá nhân và tổ chức ở Việt Nam có mặt trong các danh sách của “hồ sơ Panama” chưa thể đương nhiên cấu thành tính phạm pháp của họ. Chúng ta phải xét đến mục đích của cấu trúc đó là gì trước khi phán quyết.
Sẽ có nhiều cá nhân và tổ chức trong “hồ sơ Panama” có thể đang phạm pháp, nhưng cũng có thể nhiều cá nhân và tổ chức chỉ đơn thuần là tận dụng một cách hợp pháp những kẽ hở trong cấu trúc thuế toàn cầu, để tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp và gia đình.

* Các tác giả bài viết hiện làm việc tại Quỹ đầu tư Phoenix Capital.

PETER PHẠM - JIMMY HOANG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine