Có sân bay tỷ “đô”, đất Long Thành hút nhà đầu tư

Mạnh Nguyễn

21:58 26/06/2015

BizLIVE - Từ trước khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án, hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây sân bay đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi "sóng".

Có sân bay tỷ “đô”, đất Long Thành hút nhà đầu tư

Bảng quảng cáo bất động sản ăn theo dự án sân bay Long Thành được treo khắp nơi ở Đồng Nai.

“Vênh” số liệu GDP 6 tháng: Cần càng sớm thì sai số càng lớn!
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 ước tính tăng 6,28% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số chính thức về tốc độ tăng trưởng GDP 6 sau 2 quý được đưa ra tại buổi họp báo chiều ngày 26/6 của Tổng cục Thống kê.
Tổng cục Thống kê cho biết, đây là số liệu cập nhật mới nhất thay cho con số ước tính khoảng 6,11% được Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra trong bản báo cáo được công bố 2 ngày trước.
Lý giải về sự chênh lệch trên, ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ tài chính quốc gia cho biết: Con số 6,11% chỉ là số ước tính nhanh để phục vụ kế hoạch năm 2015 được đưa ra hồi cuối tháng 5. (Xem tiếp)
Hà Nội là thành phố “đắt đỏ” nhất cả nước
Chiều 26/6, Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả điều tra chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) trên cả nước từ 2010-2014.
Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Hà Nội được lựa chọn là gốc để so sánh với các địa phương khác, còn Đồng bằng sông Hồng được lựa chọn là vùng gốc được lựa chọn so sánh với các vùng khác.
Cụ thể, nếu lấy vùng Đồng bằng sông Hồng làm vùng gốc để so sánh; kết quả biên soạn chỉ số SCOLI trong 5 năm chỉ ra, Tây Bắc là vùng có chỉ số SCOLI cao nhất, tiếp đến là vùng Đông Nam Bộ, Đồng Bắc, Tây Nguyên... (Xem tiếp)
Ồ ạt săn quỹ đất quanh sân bay Long Thành
Cách sân bay quốc tế Long Thành từ vài km đến 30 km có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở vùng đất hứa này. Quy mô các dự án khá đa dạng, từ nhỏ, trung bình đến lớn và cực lớn đều đã xuất hiện khá dày đặc.

Cụ thể, cách sân bay tương lai 2-3km, tại huyện Long Thành đã lộ diện quỹ đất của hàng loạt dự án: Ruby Town (1,6 ha), Blue Topaz (4,5 ha), Aquamarine Town (20 ha), Victoria City (50 ha). Xa hơn 5-7 km có Long Thành Center (7 ha), Thung Lũng Xanh (45 ha). Ở phường Tam Phước, Biên Hòa, Tập đoàn Tín Nghĩa và Công ty Phú Tín đã chuẩn bị quỹ đất quy mô trên 50 hecta, dự kiến triển khai thành hai giai đoạn.

Cách sân bay Long Thành khoảng 9 km, huyện Nhơn Trạch còn xuất hiện dự án Sunflower City có quy mô lên đến 150 hecta. Chủ đầu tư dự án này đã xây dựng thí điểm nhà ở cho chuyên gia thuê, từ quý II/2015 bắt đầu xây nhà nhắm đến đối tượng khách hàng là công nhân. Cùng trên địa bàn huyện này còn có dự án khá lớn là Detaco Nhơn Trạch, quy mô 47 ha cũng đã sẵn sàng quỹ đất cho cuộc đua sắp tới. (Xem tiếp)
Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%

Bà Đỗ Thị Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ thống kê giá (Tổng cục thống kê) cho biết, giá xăng dầu nhập khẩu, xuất khẩu đều giảm rất mạnh nhưng từ tháng 3 trở lại đây, giá xăng dầu trong nước lại tăng lên rất mạnh, tổng cộng 4 lần (1 lần tháng 3, 3 lần trong quý II).

Theo bà Ngọc, nguyên nhân là do giá cơ sở mặt hàng xăng dầu (hình thành bởi bình quân 15 ngày giá nhập khẩu, thuế, phí…) tăng lên. “Giá cơ sở xăng dầu trong nước ngoài giá nhập khẩu còn bao gồm các loại thuế phí, do đó nếu cộng tất cả vào thì giá cơ sở mặt hàng xăng dầu lại tăng cao, do vậy, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá cơ sở cũng buộc phải tăng lên” - bà Ngọc phân tích.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, những công bố và lý giải của Tổng cục thống kê cho thấy, người tiêu dùng đang quá bị thiệt thòi khi không được hưởng giá xăng dầu trong nước thấp theo giá thế giới. Tất cả là bởi thuế phí và lợi nhuận của các doanh nghiệp xăng dầu “chiếm” hết. (Xem tiếp)

“Để không ăn cơm Việt, đóng thuế cho nước ngoài”
Không phải lần đầu tiên nói về sức phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cũng như những ứng dụng kì diệu mà lĩnh vực này mang lại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thêm một lần lại thúc giục khối đơn vị cơ quan nhà nước và giới công nghệ cần tăng tốc và đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, vì “lỡ một ngày có khi bằng cả năm”.

Ghi nhận lĩnh vực công nghệ thông tin Việt Nam những năm qua có những bước phát triển có tính đột phá, ấn tượng nhưng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, lĩnh vực này, đặc biệt là trong dịch vụ công vẫn còn rất chậm chạp. (Xem tiếp)
Vải thiều lạ được giá nhưng chỉ bán cho Trung Quốc
Thay vì mọc trên ngọn, giống vải này lại trổ ra từ thân với trọng lượng lên tới 3kg mỗi chùm và được giá hơn loại thông thường 5.000-7.000 đồng mỗi kg.

Là một trong số ít người đầu tiên có vườn vải mọc từ thân, ông Trần Văn Hành thôn Chão Cũ (Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết cách đây 3 năm, trong quá trình chăm sóc, ông phát hiện một số cây có mầm mọc từ thân đã ra hoa, trổ quả thành từng chùm.

Sau quá trình sinh trưởng, phát triển, nhận thấy quả vải ra từ thân cây, mọng to, mã đẹp, năng suất cao hơn hẳn quả ra từ đầu ngọn cây, ông đã duy trì những cây này, áp dụng phương pháp trồng cho những vụ tiếp đó. (Xem tiếp)

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về hoạt động Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước năm 2014.
Theo đó, việc bổ sung vốn điều lệ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước còn thiếu so với số vốn điều lệ đã được duyệt từ nguồn Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định trước khi hạch toán tăng nguồn vốn chủ sở hữu. 

Đối với các đơn vị tập đoàn, tổng công ty sử dụng Quỹ chưa đúng, kể cả tăng vốn điều lệ như: Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty vật liệu xây dựng số 1...), Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định. Cần thiết thì yêu cầu nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp Trung ương. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ