“Có lãnh đạo địa phương không biết gì về Nghị quyết 19, dù đã thực hiện năm thứ 3”

Mạnh Nguyễn

15:03 18/05/2016

BizLIVE - "Nhiều tỉnh, lãnh đạo địa phương không hề hay biết gì về Nghị quyết 19 dù đã thực hiện năm nay năm thứ 3"

“Có lãnh đạo địa phương không biết gì về Nghị quyết 19, dù đã thực hiện năm thứ 3”

Ông Nguyễn Đình Cung phát biểu khai mạc

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã cho biết như vậy tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, sáng 18/5.
Theo ông Cung, đã 3 lần Chính phủ ban hành Nghị quyết 19. Tuy nhiên, trên thực tế, các bộ, ngành chưa tích cực thực hiện nghị quyết này, ngoại trừ Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan, Thuế).
Ngày 16/5 vừa qua, Chính phủ lại tiếp tục ban hành Nghị quyết 35 xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ông Cung kỳ vọng tinh thần đó sẽ được “thấm xuống các bộ ngành, địa phương”.

“Nếu các bộ, ban ngành thực hiện nghiêm túc việc giảm các thủ tục hành chính, giờ nộp thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, chi phí gia nhập thị trường hay phá sản doanh nghiệp... thì mỗi năm Việt Nam có thể giảm cả tỷ USD về chi phí xã hội và chi phí cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong hai năm thực hiện, đến nay rất nhiều chỉ tiêu về cải cách bị nhiều cơ quan bộ, ban ngành và địa phương bỏ quên”, ông Cung kiến nghị, phải theo đến cùng vấn đề này và truy rõ trách nhiệm cụ thể.

Ông Cung cũng mong muốn, báo chí, cộng đồng doanh nghiệp sẽ tham gia tích cực hơn nữa trong việc phản ánh, góp ý, giám sát… để cơ quan Nhà nước thực hiện Nghị quyết 19 với hiệu quả cao nhất.
Môi trường kinh doanh Việt Nam thua xa nhiều nước trong khu vực
Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Thảo, Phó Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho biết, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã cải thiện được 3 bậc (từ 93 lên 90) và cải thiện 5/10 chỉ tiêu (khởi sự kinh doanh, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng, phá sản doanh nghiệp…).
Tuy nhiên, với kết quả này, hiện Việt Nam chỉ cao hơn Philippines, còn khoảng cách khá xa và nhiều chỉ số thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Singapore, Malaysia.
Riêng về giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam, bà Thảo cho biết, liên tục 2 năm gần đây giảm bậc. Nguyên nhân chính do bất cập trong công tác quản lý chuyên ngành của các bộ (liên quan hơn 10 bộ). Thời gian thực hiện thủ tục về xuất nhập khẩu của nước ta còn dài hơn rất nhiều Thái Lan, Malaysia và cũng cách xa mục tiêu Nghị quyết 19 đề ra.
Việc giải quyết phá sản doanh nghiệp cũng ở thứ hạng thấp (123/189), thời gian chưa được rút ngắn (vẫn là 5 năm), nhiều hơn đáng kể so với các nước ASEAN 4 và cách xa mục tiêu của Nghị quyết 19/2016 (2 năm)…
Tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư chưa có sự cải thiện về điểm số và thứ bậc; thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng chưa được rút ngắn (vẫn là 400 ngày), còn cách khá xa mục tiêu của Nghị quyết 19/2016 là 200 ngày.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ