Có dấu hiệu doanh nghiệp “lách” Thông tư 20 để nhập khẩu xe ô tô?

Lê Thu

21:07 29/09/2015

Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện có một số doanh nghiệp có chức năng buôn bán xe ô tô nộp đơn đề nghị cấp phép NK xe ô tô theo diện quà biếu, quà tặng.

Có dấu hiệu doanh nghiệp “lách” Thông tư 20 để nhập khẩu xe ô tô?

Xe ô tô NK qua cảng Sài Gòn khu vực 3. Ảnh: T.Hòa.

Theo quy định của Bộ Công Thương, quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài tặng cho tổ chức Việt Nam không phải áp dụng Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về điều kiện NK xe ô tô chưa qua sử dụng.

Tuy nhiên, qua rà soát, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các doanh nghiệp nộp đơn đề nghị cấp phép trên có chức năng buôn bán xe ô tô và xe có động cơ khác.

Trong khi đó, hiện nay chưa có văn bản nào quy định về đối tượng doanh nghiệp có chức năng buôn bán xe ô tô và xe có động cơ khác được nhận quà biếu là xe ô tô.

Vì vậy, để tránh tình trạng gian lận trong những trường hợp trên, Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, trong quá trình làm thủ tục đối với xe ô tô NK của Việt kiều hồi hương, Cục Hải quan TP.HCM đã rà soát, phát hiện một số trường hợp NK xe là chủ gara ô tô…

Theo Cục Hải quan TP.HCM, sau khi các loại ô tô hạng sang NK bằng đường ngoại giao hay theo diện Việt kiều hồi hương bị siết chặt nhằm hạn chế việc NK hàng xa xỉ, kiềm chế nhập siêu, các đối tượng vi đã sử dụng nhiều phương thức mới để "né" các quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương để NK xe ô tô siêu sang theo hình thức quà biếu, quà tặng.

Việc lách luật này sẽ giúp NK trót lọt những chiếc ô tô hạng sang mà không cần phải thực hiện các thủ tục khắt khe theo quy định tại Thông tư 20.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ