Cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN

Kim Yến

14:09 27/11/2015

BizLIVE - Trong tương lai, các nước ASEAN sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, nhờ sự xóa bỏ biên giới các quốc gia trong ngành logistics, tạo thành nền thương mại tiên tiến. Để vươn tới cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN, cần có kế hoạch hành động ngay lập tức giữa các chính phủ trong khối ASEAN nói chung và các bộ ngành của các nước ASEAN nói riêng.

Cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN

Ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan - Ảnh: BizLIVE.

Đề cập đến cơ chế một cửa ASEAN, ông Alvin Chua, Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Malaysia (FMFF) cho biết Logistics là đề tài nóng bỏng để hội nhập kinh tế trong khu vực, nâng cao sức mạnh hội nhập với thế giới. ASEAN đã phát triển một chiến lược tổng thể nhằm giảm bớt hố sâu ngăn cách giữa các quốc gia ASEAN với nhau. Những thỏa thuận ngay lập tức giữa các nước ASEAN liên quan đến logistics vận tải đường bộ, đường thủy, đường không, tạo thành một mạng lưới đồng nhất nối kết các quốc gia với nhau.
Trước hết là làm sao ASEAN tạo được hệ thống xa lộ đồng nhất, giải quyết những hố sâu ngăn cách về vận chuyển, kho vận; Hoàn tất các dự án tiêu biểu, cần thiết phải xây dựng trong thời gian tới để nối liền các quốc gia bằng xe lửa; Hoàn thiện tất cả thỏa thuận đã ký kết từ 2002 chưa hoàn tất; Yêu cầu giảm bớt thủ tục Visa, thủ tục hàng hóa qua các cửa khẩu; Phát triển các tiêu chí về logistics đồng nhất giữa các quốc gia. Thái Lan và Trung Quốc đã ký thỏa thuận để có thể vận chuyển rẻ hơn giữa thái Lan và Trung Quốc.

Ông Alvin Chua cho biết thêm: "Trong thời gian sắp tới sự hợp tác giữa Thái Lan và Trung Quốc sẽ phát triển thêm về hàng không. Lào cũng đã ký với Trung Quốc nối liền các xa lộ với nhau. Thái Lan cũng phát triển 6 đặc khu kinh tế với Trung Quốc, chi 2 tỷ USD để kết nối với Indonesia. Tất cả các quốc gia đều phải nâng cao trình độ để kết nối vận tải đường bộ, đào tạo nguồn nhân lực. Hiện Singapore có rất nhiều dự án đào tạo nhân lực cho các quốc gia ASEAN".

Để tạo ra những tổ chức có sức mạnh để vươn ra thế giới, chính phủ các quốc gia có thể hợp tác với các hiện hội ngành nghề, nhất là sự liên kết liên chính phủ mới có thể có kế hoạch hành động kịp thời. Các doanh nghiệp tư nhân phải liên kết để thụ hưởng những tiến bộ về logistics, tạo sự năng động vươn tới toàn cầu. ASEAN phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, nhờ sự xóa bỏ biên giới các quốc gia ASEAN, tạo thành nền thương mại tiên tiến. Cần có kế hoạch hành động giữa các quốc gia để đóng góp vào nền kinh tế ASEAN nói riêng và các nước ASEAN nói riêng.

Về cơ chế một cửa quốc gia, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan chia sẻ: “Về cách thủ tục hành chính, chúng tôi đã thực hiện Luật sửa đổi bổ sung Luật Hải quan lần thứ ba. Tiếp tục sửa đổi, chuyển từ quản lý thủ công sang hiện đại, thực hiện hải quan điện tử, đem lại những tiện ích, giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp".

Chúng ta có hơn 100 ngàn doanh nghiệp logistics nhưng lại thiếu đội ngũ chuyên nghiệp về dịch vụ, thủ tục hải quan, đã xuất hiện nhiều loại “cò” logistics. Để tạo cơ hội cạnh tranh, xúc tiến xuất nhập khẩu, ngày 8/9/2015 cơ chế cửa khẩu quốc gia đã hoạt động, 8 Bộ đã tham gia để cải tiến 20 dịch vụ liên quan đến logistics. Để thông qua một lô hàng, thời gian hải quan chỉ chiếm 20%, còn lại thuộc về các đơn vị quản lý chuyên ngành và xuất nhập khẩu. Đây là con số “giật mình” với doanh nghiệp, vì hầu như tất cả các thủ tục đều thông qua thủ công hoặc chuyển về các kho để làm. Sắp tới, từ khâu cấp phép ban đều đến khi chứng nhận an toàn hàng hóa phải thông qua ngay cửa khẩu, thời gian rút ngắn và chi phí sẽ giảm rất lớn cho xuất nhập khẩu

Hiện tại Việt Nam đã có nơi đang tiến hành hải quan một cửa quốc gia, xúc tiến với các nước Thái Lan, Malaysia, nhưng chưa ứng dụng được. Sang năm sẽ đưa vào ứng dụng. Hàng hóa các nước qua Việt Nam đế đến các nước sẽ không phải kiểm tra nữa. Một cửa quốc gia và một cửa ASEAN phải có sự kết hợp các bộ ngành về giao thông, thương mại nhanh hơn nữa mới thực sự nâng cao năng lực cạnh tranh trong xuất nhập khẩu.

KIM YẾN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine