Chuyên gia ADB: Việt Nam nên rà soát việc ưu đãi thuế để cơ cấu nguồn thu

N.Mạnh

10:53 26/09/2017

BizLIVE - Ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng thuế suất Việt Nam thì không phải là cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới nhưng miễn thuế lại cao hơn...

Chuyên gia ADB: Việt Nam nên rà soát việc ưu đãi thuế để cơ cấu nguồn thu

Ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế ADB (bên trái ngoài cùng) tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo công bố Báo cáo Cập nhật triển vọng Phát triển châu Á sáng 25/9, ông Aaron Batten - chuyên gia kinh tế ADB cho rằng muốn đánh giá được hệ thống thuế có phù hợp không cần nhìn vào cơ cấu thuế.
"Tôi cảm thấy cấu trúc thuế của Việt Nam chủ yếu là phù hợp tuy nhiên vẫn còn nhiều dự địa để cải thiện. Chẳng hạn, thuế suất Việt Nam hiện nay không cao so với khu vực và quốc tế song miễn thuế lại cao hơn", ông Aaron Batten nói và cho rằng việc miễn giảm thuế cần được rà soát lại.
Thứ hai, theo vị này, công tác quản lý thuế hiện nay còn để xảy ra tình trạng thất thu. "Chính phủ có thể quy định thuế suất cao chừng này % hoặc có thể cao hơn nữa nhưng nếu không thu được tốt thì nó sẽ phản tác dụng", ông Aaron Batten nói.
Chuyên gia này cũng cho rằng, với tốc độ tăng trưởng cao mà Việt Nam duy trì được thời gian qua thì cũng còn tồn tại nhiều tài sản ở nền kinh tế mà chưa được đánh thuế một cách chính đáng.
"Để có thể cải hiện được hệ thống thuế, cơ cấu lại nguồn thu thì có lẽ biện pháp cưỡng chế thuế cần được siết chặt hơn, đảm bảo sự đóng góp vào ngân sách", ông Aaron Batten khuyến nghị.
Ngoài ra, theo vị này, thâm hụt ngân sách chủ yếu được bù đắp từ việc cổ phần hoá tuy nhiên nguồn thu này không thể ổn định được. Do vậy trong hệ thống kinh tế phải đảm bảo được các nguồn thu ổn định, chính đáng.
Cấu trúc thuế cần được cải thiện nhiều hơn. Công tác thu thuế cần được quản lý tốt hơn. Và việc miễn giảm thuế từ trước tới nay cần được rà soát, cân nhắc lại. Đó là 3 khuyến nghị được chuyên gia ADB đưa ra.
Cũng tại buổi họp báo, chuyên gia Aaron Batten cho biết, về tình hình tài chính của Chính phủ, thâm hụt ngân sách đã giảm trong sáu tháng đầu năm xuống còn 0,9% GDP, thấp hơn so với 3,0% trong nửa đầu năm 2016. Thu ngân sách cải thiện mạnh và chi tiêu chính phủ tăng ở mức độ khiêm tốn hơn giúp thu hẹp bội chi ngân sách.  
"Tuy nhiên, chi thường vẫn xuyên tăng mạnh. Các khoản chi thường xuyên danh nghĩa đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010, do tăng chi lương cơ bản cùng với y tế, giáo dục", Aaron Batten nói.
Theo chuyên gia ADB, việc kiểm soát chi ngân sách chặt chẽ hơn nhưng chủ yếu mới tập trung vào xây dựng cơ bản. Cụ thể, các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản đã giảm từ 30% trong năm 2011 xuống 16% trong nửa đầu năm 2017.
"Việc thay đổi cơ cấu chi ngân sách này sẽ có khả năng giảm tính bền vững của tăng trưởng dài hạn và hạn chế việc thực hiện các mục tiêu phát triển", chuyên gia ADB nhận định.

N.MẠNH

Từ khóa: ngân sách, thuế, ADB
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ