Chủ tịch TP HCM: “Chỉ số minh bạch của thành phố tụt thảm hại”

Trung Sơn

15:18 28/04/2016

Người đứng đầu chính quyền TP HCM tỏ ra bức xúc khi chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh năm 2015 của thành phố xếp thứ 47/63, còn chỉ số về tính minh bạch tụt từ thứ 4 xuống 17.

Chủ tịch TP HCM: “Chỉ số minh bạch của thành phố tụt thảm hại”

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng vụ quán Xin Chào ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư của thành phố. Ảnh: Trung Sơn.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm của TP HCM diễn ra sáng 28/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của thành phố vừa thống kê chỉ xếp 47/63 tỉnh thành.

Theo ông Phong, có 5/6 chỉ tiêu trong chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 của TP HCM tụt hạng như sự tham gia của người dân, tính công khai minh bạch, giải trình cho người dân, giải quyết tham nhũng...

"Đây là chỉ số rất nhức nhối. Rõ ràng sự đánh giá của người dân đối với chính quyền cơ sở không cao. Chúng ta ngồi đây để nâng hiệu quả nhưng kết quả thì thấy không hài lòng. Các đồng chí đứng đầu cơ sở phải bức xúc trước chỉ số này", ông Phong nhấn mạnh và yêu cầu chủ tịch các quận huyện phải có giải pháp cụ thể khắc phục.

"Thảm hại nhất là chỉ số về tính minh bạch tụt từ thứ 4 xuống thứ 17; chỉ số về chi phí không chính thức từ thứ 42 tăng lên thứ 54", ông Phong nói khi đề cập đến chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh giảm từ thứ 4 xuống thứ 6 trong năm 2015.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Sở Kế hoạch - đầu tư đã đề xuất một số giải pháp nhưng thường trực UBND thành phố cho rằng nó còn mang tính chất chung chung, chưa cụ thể.

Trong khi đó, các chỉ số tăng thì không đáng kể, chỉ 1-2 điểm. Chỉ riêng chỉ số về cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp thì trụ hạng. "Đà Nẵng đã ba năm liền trụ vững ở vị trí số một. Một số tỉnh, thành thì có sự bứt phá vươn lên rất rõ như Đồng Tháp. Dĩ nhiên là quy mô, số lượng doanh nghiệp và đặc điểm tình hình của TP HCM có khác so với các tỉnh nhưng kết quả này khiến chúng ta phải suy nghĩ", ông Phong nói.

Liên quan đến vụ chủ quán Xin Chào ở Bình Chánh bị khởi tố hình sự vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh, ông Phong cho rằng vụ việc đã làm ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư của TP HCM.

"Trong khi cả thành phố tập trung xây dựng môi trường thông thoáng hơn cho nhà đầu tư, tạo điều kiện cho hộ làm ăn kinh doanh chính đáng phát triển thì vụ việc này tác động rất lớn đến sự nỗ lực của cả thành phố", ông Phong nói.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ