Chủ tịch Quốc hội nói về nợ công: “Vay mà không vỡ nợ mới là vay an toàn”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

11:48 23/07/2016

BizLIVE - "Quốc hội sẽ kiểm soát để Việt Nam không giẫm lên vết xe đổ của các quốc gia đi trước ở Châu Âu, Châu Mỹ. Nền kinh tế Việt Nam tuy quy mô nhỏ, vay nợ đầu tư là cần thiết nhưng sẽ kiểm soát chặt chẽ", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nói về nợ công: “Vay mà không vỡ nợ mới là vay an toàn”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tại buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng 23/7, phóng viên đã đặt vấn đề về tình hình nợ công sắp vượt giới hạn cho phép (65% GDP) trong năm nay.
"Nếu điều này xảy ra thì ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này. Trong vai trò Chủ tịch Quốc hội, bà sẽ làm gì để người dân giảm bớt nỗi lo về gánh nặng nợ công?", phóng viên thằng thắn nêu câu hỏi.
Trả lời về vấn đề này, bà Kim Ngân cho biết: Quốc hội đang kiểm soát chặt chẽ tình hình nợ công. Tất nhiên Quốc hội cũng có trách nhiệm, bởi vì quyết định bội chi hàng năm bao nhiêu, phát hành trái phiếu bao nhiêu là do nghị quyết Quốc hội.
"Nhưng Chính phủ là người điều hành. Nếu như trước đây, Nghị quyết nợ công không quá 65%, nợ Chính phủ không quá 50%. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, nợ Chính phủ đã vượt trần 0,3%, Quốc hội thảo luận vấn đề này rất nhiều", bà Ngân cho biết.
Bà Ngân cũng nhấn mạnh, Quốc hội khóa 14 quyết tâm kiểm soát chặt chẽ vấn đề nợ công. Đặc biệt, Quốc hội sẽ tính toán lại cách xác định nợ công cho đúng, để đảm bảo an toàn. Người ta 100%, 200% GDP không sao, nhưng với chúng ta thì 65% có an toàn không?.
Theo Chủ tịch Quốc hội, cơ quan này đã yêu cầu Chính phủ nhiều lần có báo cáo nợ công riêng để Quốc hội thảo luận. 
"Hiện nay nợ công đang vẫn trong tầm kiểm soát nhưng Quốc hội quan tâm có an toàn hay không, không phải nằm ở con số bao nhiêu, mà vấn đề là vay để làm gì, bao giờ trả được nợ. Chúng ta vay mà dùng hiệu quả thì rất cần thiết. Vay mà không vỡ nợ mới là vay an toàn", bà Ngân nhấn mạnh.
Đáng lưu ý, theo bà Ngân hiện này, chúng ta đã đến thời hạn trả nợ thì có khó khăn, nên đã xảy ra tình trạng vay để đáo hạn, vay mới để trả nợ cũ. Tuy nhiên các khoản vay của Chính phủ hiện nay đã có điều chỉnh bằng nghị quyết.
Cụ thể, chúng ta đang thay đổi cơ cấu nợ, tăng tỷ lệ nợ trong nước lên và vay dài hạn hơn, giảm bớt áp lực trả nợ.
"Quốc hội sẽ kiểm soát để Việt Nam không giẫm lên vết xe đổ của các quốc gia đi trước ở Châu Âu, Châu Mỹ. Nền kinh tế Việt Nam tuy quy mô nhỏ nhưng vay nợ đầu tư là cần thiết nhưng sẽ kiểm soát chặt chẽ", bà Ngân nhấn mạnh.
Bà Ngân cũng cho hay, trong việc thẩm tra các báo cáo Quốc hội, cần kiểm soát không để bội chi tăng lên. "Vấn đề này khóa trước cố gắng nhưng không được, khóa này sẽ quyết tâm bằng được", bà Ngân khẳng định.
Trước đó, trong báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất nêu rõ: Tăng trưởng kinh tế suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu về bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) trên GDP sẽ cao hơn mức Quốc hội đề ra; nợ công và nợ Chính phủ dự báo đến cuối năm 2016 cũng có thể vượt trần cho phép.
Cụ thể, tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm ước đạt 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán (cùng kỳ năm trước là 49%), tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Thu NSNN đạt thấp hơn cùng kỳ năm trước trong tất cả các nguồn thu, đáng lưu ý là tiến độ thu ngân sách trung ương đạt rất thấp (chỉ khoảng 42% dự toán, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước đạt 46,3%), trong khi đó thu ngân sách địa phương tăng khá so dự toán (đạt 56%) và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Điều này sẽ gây khó khăn bị động cho việc cân đối ngân sách trung ương.
Tổng chi NSNN trong 6 tháng đầu năm ước đạt 562,5 nghìn tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2015 (cùng kỳ tăng 8,2%); trong đó, chi trả nợ và viện trợ tăng 5,2%; chi thường xuyên (bao gồm chi cải cách tiền lương) tăng 5%.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ