Chủ tịch Quốc hội: Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành

Minh Huệ

11:54 20/05/2015

BizLIVE - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chủ tịch Quốc hội: Cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư sân bay Long Thành

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

“Trong quá trình xem xét, quyết định chủ trương đầu tư cần tính toán kỹ hiệu quả đầu tư, phân kỳ đầu tư, bảo đảm khả thi, phù hợp với tình hình phát triển của ngành hàng không Việt Nam và khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu của Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm, cám ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học trong quá trình hoàn thiện dự án. Đây là dự án quan trọng đối với vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực và được đông đảo cử tri quan tâm.
Cũng tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014.
“Năm 2014, chúng ta đã hoàn thành tốt hầu hết các mục tiêu, nhiệu vụ đề ra. Trong 14 chỉ tiêu chủ yếu, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 1 chỉ tiêu xấp xỉ kế hoạch (là tỷ lệ lao động qua đào tạo). So với số đã báo cáo Quốc hội, có 10 chỉ tiêu đạt tốt hơn và 4 chỉ tiêu không thay đổi”, Phó thủ tướng bình luận.
Phó thủ tướng cho biết, trong những tháng đầu năm, tình hình kinh tế xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả hầu hết các lĩnh vực. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng tăng 0,04%, thấp nhất trong nhiều năm qua.
Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 3,97%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ (4 tháng năm 2014 tăng 0,53%). Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8,2%. Thu ngân sách nhà nước tăng 9,4%, bảo đảm các nhiều vụ chi theo kế hoạch. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng 5%, đạt 4,2 tỷ USD...
Riêng về vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, Phó thủ tướng đánh giá đã tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế và các ngành, lĩnh vực. Đã điều chỉnh và ban hành mới 15 quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội 4 tỉnh.
Riêng việc cơ cấu lại các ngân hàng thương mại cổ phần cổ phần yếu kém đã có chuyển biến tích cực. Trong đó, đã sáp nhập và mua lại thêm 4 ngân hàng, bao gồm: MDB sáp nhập và MaritimeBank, MHB sáp nhập vào BIDV, Ngân hàng Nhà nước mua toàn bộ cổ phần VNCB và OceanBank, chỉ định Vietcombank tham gia quản trị và điều hành VNCB, chỉ định Vietinbank tham gia quản trị và điều hành OceanBank.
Vấn đề thanh khoản của các TCTD được cải thiện. Tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp xử lý nợ xấu. Tiếp tục hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của VAMC và cho phép phát hành trái phiếu để mua nợ xấu theo giá thị trường.
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 2, tỷ lệ nợ xấu giảm còn 3,59%. Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, công ty nông-lâm-nghiệp được tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đã cổ phần hóa được 43 doanh nghiệp, công bố giá trị 48 doanh nghiệp, thoái vốn Nhà nước thu về trên 8.000 tỷ đồng.

MINH HUỆ