Chủ tịch nước: Cộng đồng doanh nghiệp APEC cần chung tay giải quyết 3 vấn đề cấp bách

Nguyễn Thảo

16:33 08/11/2017

BizLIVE - APEC cần ưu tiên hàng đầu là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, là một trong ba vấn đề cấp bách được Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu ra tại CEO Summit.

Chủ tịch nước: Cộng đồng doanh nghiệp APEC cần chung tay giải quyết 3 vấn đề cấp bách

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại CEO Summit diễn ra chiều 8/11

Mở đầu bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC (CEO Summit) diễn ra chiều 8/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chào mừng tới các đại biểu tham dự APEC 2017.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu. Chủ tịch nước cũng bày tỏ sự tin tưởng hội nghị sẽ mở ra những cơ hội mới cho phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong khu vực, APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất nhằm phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương là nơi phát triển năng động, là “vườn ươm” các ý tưởng cho khu vực. Nhờ sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, châu Á - Thái Bình Dương đã là đầu tàu trong khu vực khi đóng góp gần 60% GDP toàn cầu. Nhờ sự hợp tác hiệu quả trong khu vực, APEC đã chứng minh được vai trò của mình.

"Chúng ta đang sống trong một thế giới với những thay đổi nhanh chóng, nhưng chúng ta cũng đứng trước những khó khăn gay gắt. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, đến nay những vấn đề mới xuất hiện. Khu vực APEC vẫn còn hàng trăm triệu người sống trong đói nghèo và chịu tác động to lớn của thiên tai”, ông nói.

Sau gần ba thập niên phát triển, APEC không chỉ chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần của những thay đổi đó. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo.

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng chính phủ giải quyết 3 vấn đề cấp bách.

Thứ nhất, APEC cần ưu tiên hàng đầu là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020. Đẩy mạnh hợp tác công-tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

"Tại diễn đàn này, tôi kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới. Quan tâm đầu tư vào con người chính là để củng cố đồng thuận xã hội về tự do hóa thương mại, đầu tư về dài hạn. Đây chính là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục tận dụng những cơ hội của toàn cầu hóa và mở rộng đầu tư, kinh doanh trên phạm vi toàn cầu", Chủ tịch nước nói.

Thứ hai, cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Cần biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cụ thể, cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, Quý vị cũng như hàng triệu doanh nghiệp khác ở khu vực cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, từ một nước kém phát triển trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do.

“Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ