Chủ tịch INTA: FTA Việt Nam và EU sẽ sớm được ký kết

Thanh Liêm

20:09 07/04/2015

BizLIVE - Trao đổi với Ban Kinh tế Trung Ương, ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu tin tưởng, FTA giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được ký kết với tính chất của một hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên, là cơ sở để EU và Việt Nam hợp tác sâu rộng và hiệu quả. 
 

Chủ tịch INTA: FTA Việt Nam và EU sẽ sớm được ký kết

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu. Ảnh: Thanh Liêm

Ban Kinh tế Trung Ương cho biết, chiều nay 7/4, tại Hà Nội, Trưởng ban Kinh tế Trung Ương Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu và ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Bernd Lange, các vòng đàm phán gần đây của FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA) cho thấy tiến triển hết sức tích cực. Đặc biệt, những cam kết và lộ trình rõ ràng mà Việt Nam đưa ra trong quá trình đàm phán và triển khai Hiệp định này sau khi được ký kết và phê chuẩn. 
Ban Kinh tế Trung Ương làm việc với Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu về FTA Việt Nam - EU. Ảnh: Thanh Liêm
Đồng thời, ông Bernd Lange cũng khẳng định: EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Do đó, Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện Châu Âu sẽ hết sức lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc EU tích cực xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 
"Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sớm có một lộ trình cải cách tích cực trong nền kinh tế để có thế kết thúc EVFTA, một Hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên”, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế nói.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cũng khẳng định, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng nhất và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh Châu Âu, đặc biệt là quan hệ thương mại và đầu tư.

Theo ông Huệ, Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư, doanh nghiệp EU trong những lĩnh vực mà EU có lợi ích thực sự và sẵn sàng dành cho EU cam kết thuận lợi nhất có thể. Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho đàm phán Hiệp định EVFTA và tin tưởng một Hiệp định FTA toàn diện, cân bằng và chất lượng cao.

Ông Huệ cũng đề nghị đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu sẽ tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho quá trình ký kết, phê chuẩn Hiệp định EVFTA và mong muốn EU có cân nhắc thỏa đáng tới các lợi ích chính của Việt Nam trong các lĩnh vực như thủy sản, nông sản, dệt may, giày dép...

THANH LIÊM

BizLIVE - Gặp gỡ