Chủ tịch Hà Nội: Làm quy hoạch theo kiểu đấy không bao giờ tốt được!

N.Mạnh

14:40 08/01/2017

BizLIVE - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, năm qua có những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư. “Tôi không hiểu đằng sau có gì, người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Làm quy hoạch theo kiểu đấy không bao giờ tốt được!

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”
Nhấn mạnh “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay thì cần dồn tiền làm cái gì cần thiết cho xã hội, cho phát triển.
“Chi thường xuyên liên tục tăng lên thì phải hãm phanh lại dứt khoát chứ không phải dự toán rồi cứ chi”, Thủ tướng nêu rõ “không được trích một đồng ngân sách nào để đi biếu xén cấp trên, cấp dưới… Bộ Tài chính, Sở Tài chính phải chủ trì, phát hiện bất hợp lý này để phê bình ngành, địa phương chi tiêu lãng phí ngân sách nhà nước”.
Về khoán xe công, Thủ tướng cho rằng cần tổng kết mặt được và chưa được “chứ không chỉ khoán kinh phí đi từ nhà đến cơ quan”. “Xe công cũng chỉ là một hạt ngọc trong kho châu báu là khối tài sản công khổng lồ đang quản lý rất phân tán, kém hiệu quả của chúng ta. Nguồn lực công lớn nhất là nguồn lực từ trụ sở, đất đai có quy mô rất lớn nhưng chưa được định giá chính xác, sử dụng có phần tùy tiện, là tâm điểm của tham nhũng, của lợi ích nhóm và cũng là điểm nghẽn tăng trưởng của nền kinh tế. Cần phải nghiên cứu và thí điểm áp dụng các phương thức quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực đặc biệt quan trọng này”, Thủ tướng nói... (Xem tiếp)
“Ông bộ trưởng tôi cũng bộ trưởng, sao phê bình tôi”
“Có những bộ có ý kiến: Ông là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng, sao ông phê bình tôi. Tôi nói: Tôi không phê bình, tôi truyền đạt ý kiến của Thủ tướng”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chia sẻ như vậy về cái khó khi làm tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đi kiểm tra các bộ ngành, địa phương.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Tổ công tác là sáng kiến của Thủ tướng. Thủ tướng muốn có 1 tổ công tác trực tiếp giúp ông khi Chính phủ giao nhiệm vụ, các bộ ngành, địa phương nói và làm thế nào.
Qua đó tạo ý thức tốt về trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương và tác phong, lề lối làm việc. Quan điểm của Tổ công tác là kiểm tra nhưng mang tính hỗ trợ nhiều hơn chứ không theo nghĩa “bới lông tìm vết”... (Xem tiếp)
 “Làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói như vậy tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chiều 4/1.
Theo ông Chung, thành phố đã không tận dụng được giá trị bất động sản trong rất nhiều năm, gây lãng phí. Nếu những năm 90, khi mở đường chúng ta lấy rộng ra hai bên 200-300m mặt đường “thì thành phố đã giàu lắm rồi, chúng ta có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác”.
“Giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”, người đứng đầu chính quyền Thủ đô nói.
Chủ tịch Hà Nội cho biết, năm qua có những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư. “Tôi không hiểu đằng sau có gì, người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”, ông Chung nêu... (Xem tiếp)
“Nhà cao tầng Hà Nội không sai quy hoạch”
Trao đổi với báo chí ngày 5/1, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh khẳng định quy hoạch xây dựng nhà cao tầng trong nội đô Hà Nội không sai quy hoạch.
“Trong quy hoạch có khống chế chiều cao, các nhà cao tầng thực hiện đúng theo quy hoạch, không có gì sai.
Về ý kiến ách tắc giao thông do nhà cao tầng, theo tôi đây là vấn đề tổng hợp chứ không phải một lý do xây nhiều nhà cao tầng. Ví dụ sự phát triển dân số cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại cao, phương tiện giao thông nhiều.
Vấn đề là việc phát triển thành phố để di dân ra phía ngoài chưa thực hiện được, vì cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có. Hiện nhu cầu về phát triển hạ tầng đòi hỏi tiền rất lớn. Còn vấn đề nhà cao tầng, đến giờ phút này tất cả cơ bản làm theo các quy hoạch được phê duyệt”, ông Vinh nói... (Xem tiếp)

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine