Chủ tịch ADB “điểm mặt” các rủi ro của kinh tế Việt Nam

Minh Tuấn

07:07 18/06/2016

BizLIVE - Bội chi ngân sách và bùng nổ tín dụng là hai trong số các yếu tố có thể gây bất ổn đối với nền kinh tế Việt Nam, theo Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao.

Chủ tịch ADB “điểm mặt” các rủi ro của  kinh tế Việt Nam

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao. Ảnh: Minh Tuấn/BizLIVE

Tại buổi gặp gỡ báo giới chiều ngày 17/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao nhận xét kinh tế Việt Nam đã ổn định hơn nhiều so với một năm trước, thể hiện ở lạm phát bình ổn và tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt.
ADB dự phóng kinh tế Việt Nam năm nay sẽ giữ nguyên mức tăng trưởng 6,7% như năm ngoái, là một trong những tốc độ tăng nhanh nhất trong khu vực, dù có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như hạn hán.
Tuy nhiên, ông lưu ý một số yếu tố có thể gây bất ổn cho nền kinh tế. Thứ nhất, đó là bội chi ngân sách có thể tăng mạnh hơn so với dự kiến ban đầu. Thứ hai, tín dụng có khả năng bùng nổ nhanh ngoài tầm kiểm soát.
Ngoài ra, Việt Nam cũng cần phải để tâm tới các yếu tố khác như tốc độ mất giá của tiền đồng, sự biến động của dự trữ ngoại hối và lạm phát.
“Chính phủ Việt Nam cần sớm có giải pháp tùy theo tình hình biến động, nếu không sẽ phải trả giá đắt”, ông nói.
Chủ tịch ADB lưu ý sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và những điều chỉnh về mô hình tăng trưởng của nước này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch, khu vực tiêu dùng và dịch vụ. Do đó, các nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam cũng cần tạo ra vùng đệm để bảo vệ mình.
Ông Nakao gợi ý rằng nếu tiêu dùng trong nước đủ mạnh thì tăng trưởng kinh tế đỡ bị lệ thuộc vào các hoạt động thương mại quốc tế, như với Trung Quốc.
Việt Nam vẫn cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhưng cần phải có hiệu quả. Đầu tư vào giáo dục phổ thông, dạy nghề, và giáo dục đại học, tạo ra nhân lực có tay nghề cao sẽ tạo ra nền tảng để tăng trưởng dài hạn hơn, ông nói.
Trả lời câu hỏi của phóng viên BizLIVE về sự gia tăng của nợ công Việt Nam, Chủ tịch ADB cho rằng trần nợ công 65% GDP là mốc rất quan trọng mà Chính phủ cần theo dõi sát sao. Hiện nợ nước ngoài ổn định quanh mức 29% GDP, trong khi nợ trong nước ngày càng tăng.
ADB sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong cải cách các doanh nghiệp nhà nước, thủ tục hành chính, xây dựng và thực thi các chính sách thuế, ông nói.

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ