Chính phủ yêu cầu tăng sản lượng khai thác dầu thô

Mạnh Nguyễn

21:40 02/07/2015

BizLIVE -

Bộ Công thương tiếp tục điều hành duy trì đà tăng trưởng của ngành công nghiệp; chú trọng nâng sản lượng dầu thô khai thác trong nước...

Chính phủ yêu cầu tăng sản lượng khai thác dầu thô

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015 vừa được Chính phủ vừa ban hành.

Cụ thể, tại nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương điều hành duy trì đà tăng trưởng của ngành công nghiệp. Cùng với đó, chú trọng nâng sản lượng dầu thô khai thác trong nước.
Đồng thời khẩn trương đề xuất chính sách khuyến khích phát triển, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ để nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh và giá trị gia tăng trong nước.
Bộ cũng cần tích cực triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tăng sức mua thị trường trong nước. Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.
Riêng về khai thác dầu thô trong nước, trước đó tại phiên họp thường kỳ Chính phủ với các địa phương hôm 29/6 đã tập trung thảo luận vấn đề này.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, sản lượng khai thác dầu thô trong nước 6 tháng đầu năm đạt 8,38 triệu tấn, tăng 830 nghìn tấn (11%) so với cùng kỳ năm trước, lĩnh vực này này đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm.
Theo ông Vinh, nếu theo đúng kế hoạch, Việt Nam sẽ chỉ khai thác hơn 6 triệu tấn dầu trong thời gian còn lại của năm. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do vậy, ông Vinh đề nghị nâng sản lượng khai thác lên cao hơn năm 2014, như vậy mới đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,2% cho năm 2015.
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho hay kế hoạch khai thác 14,74 triệu tấn cho năm nay được xây dựng vào tháng 9 năm ngoái, khi mà giá thế giới vẫn ở mức cao. Tính toán khi đó cho thấy khai thác mức này có thể giúp GDP 2015 tăng tưởng đạt 6,2%.

Tuy nhiên đến quý IV/2014 và đầu năm 2015, giá dầu giảm gần một nửa, nếu giữ sản lượng như cũ thì sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng trưởng. Do đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí tăng khai thác trong 6 tháng, đạt 56,8% kế hoạch năm, ông Hoàng cho biết.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine