Chính phủ nói tăng trưởng hợp lý: Cách tự an ủi khi không đạt mục tiêu?

Mạnh Nguyễn

10:39 01/04/2016

BizLIVE - “Thế nào là tăng trưởng hợp lý? Hợp lý theo tiêu chuẩn nào?Phải chăng đây là cách tự an ủi mình khi không đạt mục tiêu đề ra?” 

Chính phủ nói tăng trưởng hợp lý: Cách tự an ủi khi không đạt mục tiêu?
Ngày 01/4, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển 5 năm tới.
Báo cáo Chính phủ do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày cho biết GDP năm 2015 đạt mức 6,68%, bình quân 5 năm  từ 2011 - 2015 đạt 5,91%, mức tăng trưởng này được đánh giá là “hợp lý”.
Góp ý về nhận định này, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (đoàn Bình Phước) cho rằng Chính phủ cần phải xem xét lại. “Thế nào là hợp lý, hợp lý theo tiêu chuẩn nào? Phải chăng đây là cách tự an ủi mình khi không đạt múc tiêu đề ra?
Đặc biệt khi ta chấp nhận nợ công ngày càng cao để đánh đổi tăng trưởng kinh tế. Tôi cho rằng tăng trưởng hợp lý phải xuất phát từ chính nội lực của nền kinh tế”, đại biểu Hùng nói.
Thẳng thắn nhận xét về kết quả đạt được của kinh tế trong năm qua và giai đoạn 2011 – 2015, ông Hùng cũng cho rằng: Sự chuyển biến còn chậm chạp và yếu kém, cần chủ động hơn, năng động hơn và phải có giải pháp kiên quyết hơn trong thực hiện vấn đề này.
Còn theo đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng), Chính phủ cần phân tích sâu sắc toàn diện hơn nguyên nhân khiến cho một chỉ tiêu quan trọng phấn đấu nhiều năm không đạt được.
“Bên cạnh đó, việc trả nợ gốc và lãi đang bào mòn ngân sách, là hệ quả đi vay tràn lan nhưng sử dụng không hiệu quả. Đề nghị Chính phủ kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay địa phương, giải phóng kinh doanh của ngân sách, thay đổi cơ chế nợ công và quản lý hiệu quả hơn”, ông Vinh nói.
Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13 sáng 21/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.
Báo cáo nêu rõ, năm 2015, chúng ta đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong 14 chỉ tiêu chủ yếu, có 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 2 chỉ tiêu không đạt là chỉ tiêu tỷ lệ che phủ rừng và chỉ tiêu tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu.
Đánh giá tình hình kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015, Báo cáo cho biết: Nhìn lại 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức và hạn chế, yếu kém nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đã đề ra, nhất là: Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; tăng trưởng kinh tế đạt mức cao hơn ở những năm cuối; bước đầu thực hiện có kết quả các đột phá chiến lược và tái cơ cấu kinh tế; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia và gìn giữ hòa bình, hữu nghị với các nước; bảo đảm ổn định chính trị xã hội; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Trong 26 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch 5 năm, có 16 chỉ tiêu đạt và vượt; 10 chỉ tiêu không đạt.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine