“Chính phủ có thân thiện, doanh nghiệp mới yên tâm bỏ tiền ra làm ăn”

Mạnh Nguyễn

10:44 28/06/2016

BizLIVE - “Khi doanh nghiệp thấy được sự thân thiện của Chính phủ cùng với đó là hệ thống pháp luật đồng bộ hiệu quả... họ mới yên tâm bỏ tiền ra đầu tư, làm ăn”.

“Chính phủ có thân thiện, doanh nghiệp mới yên tâm bỏ tiền ra làm ăn”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Công ty KPMG tại Việt Nam tổ chức sáng 28/6.
Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong nửa đầu chặng đường năm 2016, Việt Nam đã duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng chưa thật vững chắc, tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với kỳ vọng. Do vậy, từ nay đến cuối năm đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, của toàn xã hội và đặc biệt là của cộng đồng doanh nghiệp. 
Xác định vai trò quan trọng của doanh nghiệp, Bộ trưởng Dũng cho biết, đây cũng chính là lý do, mục đích chính để tổ chức những buổi đối thoại như thế này.
“Chính phủ cần phải làm gì nữa để doanh nghiệp phát triển hơn. Chúng tôi rất mong muốn tiếp tục được lắng nghe, để xem sẽ phải làm những gì trong thời gian tới”, ông Dũng nhấn mạnh. 
Ông Dũng cho biết, với Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đã xác định rõ Chính phủ kiến tạo, đổi mới tư duy.
Trước đây chúng ta nặng về quản lý thì giờ chúng ta chuyển sang phục vụ doanh nghiệp. Trước đây chúng ta chỉ chặt chẽ khâu đầu, tức là lúc chưa cấp phép, nhưng sau đó thì buông lỏng quản lý. 
“Giờ chúng ta sẽ thay đổi theo hướng doanh nghiệp được phép tự do kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ các khâu sau, không buông lỏng quản lý”.
Thông qua những buổi đối thoại trực tiếp, Bộ trưởng Dũng cũng mong muốn chính quyền sẽ trở nên “thân thiện” hơn nữa với doanh nghiệp. Trước đây chúng ta còn có nhiều khoảng cách, chính quyền hãy coi doanh nghiệp là những người có điều kiện tài chính, nên hay tạo ra rào cản, cản trở doanh nghiệp, nhũng nhiễu, hạch sách doanh nghiệp.
Trong thời gian tới, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật sẽ hướng tới sự thân thiện, cởi mở hơn. Khi doanh nghiệp thấy sự thân thiện của Chính phủ, pháp luật đồng bộ hiệu quả, người ta mới yên tâm bỏ tiền ra đầu tư, làm ăn.
Doanh nghiệp phải biết mình đang ở đâu trong cuộc chơi hội nhập
Cũng tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ về những thách thức trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động, giá dầu giảm sâu, trong nước cũng có nhiều thay đổi như Chính phủ mới được kiện toàn mới hơn 2 tháng, bộ máy mới nên hoạt động vẫn chưa nhuần nhuyễn, những khó khăn về biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết hàng loạt… đã có những tác động không nhỏ đến nền kinh tế. 
Để khắc phục những khó khăn, thách thức này, cố gắng thực hiện bằng được những mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Dũng cho biết Chính phủ đang thực hiện các biện pháp để khắc phục sản xuất.
“Tuy nhiên, điều tôi muốn nhấn mạnh, đó là vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Tôi mong muốn doanh nghiệp có những suy nghĩ tích cực hơn với những quyết tâm của Chính phủ. Chắc chắn kinh tế Việt Nam sẽ có những khởi sắc hơn trong 6 tháng cuối năm”, ông Dũng nói.
Bên cạnh đó, theo ông Dũng, để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh hơn cần chú trọng đến tính liên kết. "Một con thuyền đơn độc ra khơi chắc chắn sẽ khó khăn, nhưng nhiều con thuyền lớn cùng đi, cùng hỗ trợ nhau sẽ vượt được bão, sẽ ra được biển lớn. Đó là thông điệp về liên kết của tôi", ông Dũng nói.
Ông Dũng cũng nhấn mạnh đến yếu tố cạnh tranh trong quá trình phát triển. "Cạnh tranh là để mình lớn mạnh hơn. Cạnh tranh phải theo hướng tích cực, không phải là tiêu diệt nhau. Nếu ai đỏi bị thua cuộc thì chúng ta phải hiểu thua là để chậm lại, đi chậm lại để phát triển hơn".
Bộ trưởng Dũng dẫn Báo cáo Việt Nam 2035 cho biết: Chúng ta đã đề ra đến năm 2035 xây dựng được một Việt Nam dân chủ, hiện đại, là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
Để đạt được mục tiêu này, ông Dũng nhấn mạnh đến 3 vấn đề quan trọng doanh nghiệp cần chú trọng, đó là: tăng năng suất lao động, đây là điểm mấu chốt để Việt Nam không bị vướng vào bẫy thu nhập trung bình.
"Cùng với đó là tạo công bằng xã hội, xây dựng nhà nước có trách nhiệm. Điều quan trọng tôi và các bạn phải tự hỏi, chúng ta đang ở đâu, chúng ta sẽ đi như thế nào trong tiến trình này", ông Dũng nói.
Ông Dũng cũng đề cập đến vấn đề hội nhập. "Hội nhập là để phát triển, luật chơi để bảo vệ người chơi, nhưng có phát triển được hay không thì phụ thuộc vào người chơi, đó chính là các bạn - các doanh nghiệp".
"Thế giới không ngừng thay đổi. Với nhiều người chơi mới, luật chơi mới, tôi rất mong các doanh nghiệp định vị lại mình đang nằm ở đâu trong cuộc chơi này, tận dụng những cơ hội tốt nhất. Nếu không chuẩn bị tốt với tâm thế sẵn sàng thì chúng ta sẽ chịu nhiều thua thiệt", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu thông điệp.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine