Chi tiêu công: Đại biểu Quốc hội chán ngán, quy hoạch nghìn tỷ... dọa dân

Thái An

08:03 31/05/2014

Nhiều ĐBQH đã tỏ ra chán ngán, không còn muốn nêu ý kiến tại buổi thảo luận của QH về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012.

Chi tiêu công: Đại biểu Quốc hội chán ngán, quy hoạch nghìn tỷ... dọa dân

Thắt chặt chi tiêu công, càng thắt càng phình.

Các đại biểu có vẻ như “chán” không muốn nói về những vấn đề bức xúc của ngân sách, đặc biệt chỉ đạo thắt chặt chi tiêu công đã được nói đi nói lại nhiều năm nhưng vẫn đâu lại vào đấy.

Cho rằng mình là người may mắn được bấm nút thông qua ngân sách quyết toán hơn chục lần nhưng lần nào cũng giống lần nào, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP.HCM) đặt câu hỏi: Tiền thu cũng thu rồi, chi cũng chi rồi, còn thảo luận cái gì.

"Nhiệm kỳ trước các lãnh đạo Quốc hội nói tiền thu cũng thu rồi, chi cũng chi rồi, bây giờ còn cái gì nữa để làm, thành ra tôi nghĩ rằng lần này cũng không ngoại lệ".

Tình trạng chi tiêu công, mua xe sang lãng phí khiến ĐB Võ Thị Dung (TP.HCM) bức xúc và cho rằng “quyết toán ngân sách năm 2012 mặc dù có bàn nhưng chắc chắn sẽ thông qua vì đã chi rồi”.

“Về kỷ luật chi ngân sách, năm 2012 khó khăn như thế, Chính phủ phải chỉ đạo thắt chặt chi tiêu công mà toàn quốc vẫn mua mới hơn 1.700 ô tô, trị giá mỗi chiếc cả tỉ đồng. Tôi đề nghị việc mua sắm như thế có vi phạm hay không, ai chịu trách nhiệm và QH có xem xét quyết toán các khoản vi phạm không?”

Cân đong túi tiền quốc gia trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, nợ công đang tăng cao, tình trạng chi rồi mới thông qua khiến đại biểu bức xúc là lẽ thường.

Nhất là trong bối cảnh, hụt thu, Chính phủ phải đề xuất Quốc hội nâng trần bội chi năm 2014 lên 5,3% GDP, thay vì 4,8% như năm 2013 để đáp ứng yêu cầu về nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế.

Trụ sở như cung điện, công trình đội giá...

Điều này đồng nghĩa với việc giám sát, quản lý hiệu quả chi tiêu công đang là thách thức lớn. Trên thực tế, những đề án không thực tế, công trình dang dở bị treo, trụ sở như cung điện, công trình xây dựng đội giá gần 100%, hơn 10.000 tỷ xây nhà hát, gây lãng phí hàng nghìn tỉ đồng... thất thoát sẽ về đâu?

Việc xây trụ sở như cung điện gây lãng phí thất thoát khiến Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đã phải thốt lên: "Dân mình đang nghèo tại sao mình làm to như thế".

Ông cũng bức xúc: “Đề nghị công bố công khai cho cả nước biết. Kể cả trụ sở Tỉnh ủy của các đơn vị xây dựng lãng phí, tổ chức Đảng mà xây dựng nhà lộng lẫy, xa hoa là không được, chúng ta công khai để bảo vệ Đảng, giữ được niềm tin với nhân dân”.

Hay như tình trạng hàng loạt công trình xây dựng bị đội vốn, chậm tiến độ, chi phí đắt... gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng. Điểm qua những dự án lớn như đường sắt Cát Linh - Hà Đông, cao tốc Ninh Bình- Cầu Giẽ, cầu dây văng Nhật Tân...

Bằng chứng là chỉ sau chỉ đạo của Thủ tướng, qua rà soát mấy dự án Bộ GTVT đã tiết kiệm cho ngân sách gần 20.000 tỷ đồng.

Ngay cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng phải chỉ ra: “Có công trình nào không đội giá, thậm chí còn đội giá vô cùng lớn, thế mà vẫn đâu vào đấy. Công trình cả ngàn tỷ mà cứ chạy theo điều chỉnh giá dẫn đến đắt nhất thế giới. Dây dưa kéo dài tiến độ để điều chỉnh giá, tiêu cực chạy cho trúng thầu mà không bắt, không xử được”.

Tình trạng lãng phí trong đầu tư đường cao tốc ở Việt Nam không chỉ có ở dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, mà còn rất nhiều công trình, dự án khác... vậy phải xử lý thế nào, vai trò giám sát ở đâu. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi các công trình, dự án bị đội giá???

Tình trạng sử dụng chi tiêu công không hiệu quả còn xảy ra với hàng loạt các dự án liên quan tới ngành văn hóa.

Thông tin rút đăng cai ASIAD 18, với số tiền 150 triệu đô la Mỹ, được cho là một quyết định đúng đắn, hợp lòng dân, tránh cho đất nước một hậu quả khôn lường.

Nhưng đề xuất, tham mưu cho một chủ trương sai có nguy cơ gây ra hậu quả xấu lớn cho đất nước về nhiều mặt thì lại không thấy ai chịu trách nhiệm, không biết xử lý thế nào?

Thế nhưng, mới đây Bộ Văn hóa lại đề cập tới "Quy hoạch tổng thể phát triển nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030".

Điều đáng nói, đề án đầu tư xây mới và trùng đại tu lại 71 nhà hát trên cả nước với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 10 ngàn tỷ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng (chiếm 60,2%), còn các nguồn huy động khác 4.300 tỷ đồng (chiếm 39,8%).

Ai sẽ khẳng định không có tình trạng lãng phí, thất thoát, sử dụng đầu tư công không hiệu quả tại những dự án này? Chỉ đạo thắt chặt chi tiêu công sẽ được đại biểu giám sát thế nào? Câu hỏi này dư luận mong được các vị đại diện trả lời.

Theo báo Đất Việt

Theo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine