Chỉ đạo nổi bật: Tiếp tục rà soát vụ “ôtô chục tỷ biến thành vài trăm triệu”

N.Mạnh

16:01 13/11/2016

BizLIVE - Chi thêm ngân sách giải quyết sự cố môi trường tại miền Trung; rà soát, kiểm tra tình hình nhập khẩu ô tô theo diện quà biếu, tặng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 7-11/11/2016.

Chỉ đạo nổi bật: Tiếp tục rà soát vụ “ôtô chục tỷ biến thành vài trăm triệu”

Xe ô tô nhập khẩu tại Chi cục Hải quan bắc Hà Nội. Ảnh: Tiền Phong.

Đà Nẵng phải sánh ngang Singapore, Hong Kong
Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2017, Đà Nẵng được chọn là nơi tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; đây là cơ hội để Thành phố quảng bá du lịch, phát triển thương mại, thu hút đầu tư..., nâng cao vị thế của Thành phố và cả nước với bạn bè quốc tế. Vì vậy, Thành phố Đà Nẵng cần có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để làm tốt công tác chuẩn bị, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và khai thác thật tốt cơ hội của sự kiện lớn mang lại.
Đà Nẵng phải có một chiến lược tổng thể, nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển thành phố, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một thành phố thông minh, một trung tâm giao thương, trung tâm dịch vụ quốc tế, một điểm đến cho các nhà đầu tư, du khách, thu hút nhân tài...; một thành phố cạnh tranh với các thành phố lớn, đẹp của khu vực và thế giới như Singapore và Hồng Kông.
Chi thêm ngân sách giải quyết sự cố môi trường tại miền Trung
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 50,672 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường của ngân sách trung ương năm 2016 để thực hiện nhiệm vụ giải quyết sự cố môi trường tại miền Trung.

Việc quản lý và sử dụng số kinh phí bổ sung, ký hợp đồng kinh tế, nghiệm thu, thanh lý và thanh quyết toán hợp đồng thực hiện theo quy định hiện hành.

Bộ Tài chính thực hiện thu hồi số kinh phí đã tạm ứng theo quy định; chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo; thông báo cụ thể số kinh phí bổ sung cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo quy định.

Ô tô chục tỷ biến thành vài trăm triệu: Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa tiếp tục có ý kiến chỉ đạo về tình hình nhập khẩu xe ô tô theo diện quà biếu, quà tặng.
Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo rà soát, thu thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật đối với các xe ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng không chỉ trong năm 2016 mà cần mở rộng thời gian các năm trước đây có liên quan.
Đồng thời làm rõ và đề xuất xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với xe ô tô nhập khẩu, trong đó có loại hình quà biếu, quà tặng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12/2016.
Trước đó, báo chí đã đưa tin về việc ô tô chục tỷ biến thành vài trăm triệu vì "độc chiêu" gian lận thuế.
Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và các dự án điện trọng điểm.
Cụ thể, theo Quyết định, Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương (thường trực); Thứ trưởng Bộ Công Thương; Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Ủy viên của Ban Chỉ đạo là: Một thứ trưởng hoặc cấp tương đương của các bộ, cơ quan: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ. Mời một Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo. Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng thành viên các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cũng là Ủy viên Ban Chỉ đạo.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ