Chấp thuận kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu để đảo nợ

Tuấn Việt

18:40 11/11/2015

BizLIVE - Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 vừa được Quốc hội thông qua có nhiều điểm đáng chú ý, trong đó đặc biệt là việc chấp thuận cho Chính phủ phát hành 3 tỷ USD để "tái cơ cấu" nợ, tăng lương 5% từ 1/5/2016 cho cán bộ công chức,  từng bước thực hiện khoán xe công...

Chấp thuận kế hoạch phát hành 3 tỷ USD trái phiếu để đảo nợ
Thời gian qua, để đón đầu cơ hội thị trường khi Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, đã có một làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực sợi-dệt-nhuộm ở Việt Nam.
Thống kê từ Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy, từ cuối năm ngoái khi Hiệp định TPP chưa được ký kết, đã có khoảng 810 doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào 52 tỉnh, thành của Việt Nam.
Đặc biệt, lĩnh vực dệt, nhuộm có sự tăng trưởng đột biến. Nhiều chuyên gia cảnh báo về làn sóng đầu tư này “lành ít, dữ nhiều’... (Xem tiếp)
Sau chặng đường ròng rã đại biểu cứ nghi ngờ, các bộ liên quan cứ thanh minh là “hợp lý”, chỉ tiêu tạo việc làm mới nay đã không còn xuất hiện ở nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016, vừa được Quốc hội thông qua sáng 10/11.
Riêng tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4% là không đổi ở cả năm 2015 và 2016.
Nhìn cả hệ thống chỉ tiêu kinh tế - xã hội cho năm sau so với năm 2015, bên cạnh việc không còn chỉ tiêu tạo việc làm mới, thì cũng còn những thay đổi đáng chú ý khác... (Xem tiếp)
Vì sao “biến mất” chỉ tiêu tạo việc làm mới?
Sáng nay (11/11), Quốc hội đã Thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 (trong đó bao gồm việc cho phép đa dạng hóa kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ; việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế; phương án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên).
Theo đó, có 435 đại biểu Quốc hội tham gia, tương đương 88,06%, trong đó, có 392 đại biểu tán thành, tương đương 79,35%; đại biểu không tánh thành là 34, tương đương 6,88%; đại biểu không tham gia là 9, tương đương 1,82%... (Xem tiếp)
Bí thư thị ủy “bố trí” người thân vào vị trí chủ chốt
Bí thư thị ủy thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên Lê Thanh Tuyết vừa bị tố cáo đã “bố trí việc làm” cho ít nhất 8 người thân là con rể, anh em họ hàng vào những “vị trí chủ chốt”.
Sau khi nhận được đơn tố cáo, chiều 9/11 nhóm phóng viên đã đến thị ủy thị xã Phổ Yên để gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo Ủy ban kiểm tra thị ủy, Ban tổ chức thị ủy và ông Lê Thanh Tuyết về đơn tố cáo nói trên... (Xem tiếp)
Sáng 11/11, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức cuộc họp báo về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm, các giải pháp từ nay đến cuối năm 2015.
Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, 10 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý 168.939 vụ việc vi phạm (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái).
"Hiện nay chưa xác định dấu hiệu hải quan cửa khẩu móc nối, bao che số hàng dược liệu thông quan trái quy định", ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kiêm Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, cho biết... (Xem tiếp)
Tổng cục Hải quan nói gì về nghi vấn cán bộ “tiếp tay” cho buôn lậu ở Lạng Sơn?Lực lượng hải quan, Quản lý thị trường phát hiện lượng lớn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu. Ảnh: TL
Bên lề hành lang Quốc hội sáng nay (11/11), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết trước đây vấn đề xe công và khoán xe công đã nói nhiều nhưng đây là lần đầu tiên vấn đề này đi vào Nghị quyết Quốc hội.
“Tuy nhiên vẫn cần phải có một lộ trình để thực hiện việc khoán xe công. Theo tôi, chúng ta phải loại ra, đối với những xe công mang tính chất công cộng, phục vụ như xe lực lượng công an, quân đội, cấp cứu…thì không thể thực hiện khoán được”, chủ nhiệm Hiển cho biết... (Xem tiếp)
11 thành viên tại Việt Nam cấu kết với nhóm ở nước ngoài mở tài khoản ngân hàng trung chuyển 644 tỷ đồng tiền đánh bạc mà các con bạc chơi trên website M88.
Theo cáo trạng, website www.m88.com là trang mạng cá độ thể thao, đua ngựa..thuộc nhà cái M88, máy chủ đặt tại nước ngoài, do một số đối tượng ở nước ngoài câu kết với một số phần tử ở Việt Nam lập các nhóm đánh bạc... (Xem tiếp)
Xử đường dây đánh bạc trên M88: Chuyển 644 tỷ đồng ra nước ngoài
 

TUẤN VIỆT

BizLIVE - Gặp gỡ