Cần Thơ: Xuất khẩu hàng hóa giảm 14% so với cùng kỳ

15:35 26/05/2014

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cần Thơ cho biết, trong năm tháng đầu năm 2014 tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu và doanh thu dịch vụ thu ngoại tệ của tỉnh ước thực hiện gần 454 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt gần 392 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ.

Cần Thơ: Xuất khẩu hàng hóa giảm 14% so với cùng kỳ

Chế biến cá tra philê xuất khẩu. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Trong kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, gạo và thủy sản chế biến đông lạnh là hai mặt hàng chiếm gần 70% tỉ trọng. Hiện, hai mặt hàng này đang chịu áp lực cạnh tranh lớn trên thị trường quốc tế. 

Mặt hàng gạo xuất khẩu giảm cả về số lượng, giá bán do cạnh tranh với gạo Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar.

Hợp đồng cung cấp 800.000 tấn gạo cho thị trường Philippines bị ép giá mạnh từ các nước Trung Quốc và Thái Lan.

Nguyên nhân do các nước này đang đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Philippines để giải quyết tồn kho.

Đối với mặt hàng thủy sản, xu hướng gia tăng các rào cản thương mại ngày càng tăng.

Việc áp thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra tại thị trường Mỹ tăng 2,8 lần (từ 0,42 USD/kg lên 1,2 USD/kg) đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và người nuôi cá.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ chỉ đạo, các đơn vị liên quan cần kịp thời phổ biến đến doanh nghiệp xuất khẩu cơ chế chính sách của Hiệp định thương mại tự do.

Cách làm này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động khai thác hiệu quả cơ hội, ưu đãi trong cam kết quốc tế cũng như nắm được tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm đáp ứng đúng yêu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cần phối hợp với Sở Ngoại vụ cập nhật danh sách doanh nghiệp chịu thuế chống bán phá giá cá tra, tránh tình trạng doanh nghiệp không bị Mỹ áp thuế nhưng vẫn gây áp lực lên bà con nông dân nhằm thu mua cá với giá, khiến người nuôi cá tra chán nản vì giá bán không đủ bù chi phí.
Theo vietnamplus.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine