“Cải cách quyết liệt 20 năm nữa Việt Nam mới đuổi kịp Hàn Quốc của năm 2000”

Nguyễn Thảo

15:21 30/05/2016

BizLIVE - “Chúng ta đang đứng giữa ngã ba đường, nếu cải cách quyết liệt có thể tăng trưởng và đuổi kịp mức Hàn Quốc năm 2000 còn nếu không chúng ta có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình”, bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết.

“Cải cách quyết liệt 20 năm nữa Việt Nam mới đuổi kịp Hàn Quốc của năm 2000”

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp mong manh trong bối cảnh hội nhập”

Sau 3 tháng công bố báo cáo “Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ”, sáng 30/5, Ngân hàng thế giới WB, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Kế hoạch đầu tư đã tổ chức cuộc hội thảo “Khát vọng Việt Nam 2035 vai trò của Doanh nghiệp và yêu cầu hiện đại hoá thể chế”.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương cho biết, một trong những yếu tố trong quá trình chuyển đổi kinh tế là xây dựng nền tảng tư nhân mạnh mẽ, dẫn đầu trong kinh tế Việt Nam.

"Tạo khu vực Doanh nhân doanh nghiệp thành chuỗi kết nối với giá trị toàn cầu, nâng cao chuỗi giá trị cao hơn. Khu vực tư nhân là chìa khoá để ta đạt được mục tiêu thu nhập bình quân đầu người tăng đến năm 2035", bà Victoria Kwakwa nói.

Cũng theo bà Victoria Kwakwa, hiện nay khu vực tư nhân cũng đang đóng vai trò mạnh mẽ ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang hình thành và phát triển. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mong manh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cho dù có cơ hội phát triển.

“Sự phát triển của tư nhân đòi hỏi Chính phủ phải phát huy vai trò của mình, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân dẫn dắt nền kinh tế thị trường, phân định rõ giới hạn Nhà nước và thị trường, xác định chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa thể chế, tạo ra mô hình nhà nước mới, đảm bảo trách nhiệm minh bạch và giải trình....”, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh.

Đại diện doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho biết, các doan nghiệp Việt Nam phải hiểu rằng chúng ta thực sự ra biển lớn, cần nâng cao trình độ vì nhiều doanh nghiệp không phát triển được do nhận thức, trình độ của những lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng tầm nhìn, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay để tận dụng tối đa lợi thế công cuộc hội nhập đưa ra, phát triển theo chiều sâu đảm bảo cạnh tranh, dẫn đầu trong lĩnh vực hoạt động. Bỏ cách làm nước đến chân mới nhảy, hay "copy" làm hàng nhái, quan hệ với các cơ quan chính quền hay chụp giật.

Thứ ba, buộc quan tâm đến thị trường xuất khẩu, các nước nhăm nhe xuất khẩu vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam không những chú ý thị trường trong nước mà cần quan tâm thị trườg xuất khẩu vì thị trường Việt Nam rất chật chội.

 Hội thảo sáng 30/5 tại Hà Nội về "Khát vọng Việt Nam 2035"

Thứ tư, phải tận dụng thế mạnh cũng như chủ động kết hợp với doanh nghiệp FDI, thông qua việc nhiều doanh nghiệp Việt Nam liên doanh bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ năm, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần tiết kiệm, từ các chi phí mua ô tô, xe máy, ăn uống… có lẽ trên 10 tỷ USD làm mất sức mạnh về kế hoạch đầu tư của chúng ta.

"Nếu không cải cách Việt Nam sẽ tụt hậu"

Báo cáo Việt Nam 2035 chỉ ra rằng, các thiết chế và thể chế hiện tại của Việt Nam đang gặp hai vấn đề lớn: tạo ra rào cản cho hoạt động tự chủ của khu vực tư nhân; năng lực yếu và trách nhiệm giải trình thấp.

Do vậy, việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân với các quan chức nhà nước là yếu tố thiết yếu tạo lập môi trường thuận lợi cho đầu tư lâu dài về vốn và sự phát triển của các ngành thâm dụng công nghệ.

Báo cáo cũng chỉ ra sự bất cập của thể chế Việt Nam hiện tại, đó là Nhà nước bị phân mảnh, cát cứ theo chiều dọc và chiều ngang, trách nhiệm hoạch định và thực hiện chính sách được trao cho nhiều cơ quan khác nhau ở Trung ương và địa phương…

Tại hội thảo, bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho rằng, Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường, nếu cải cách quyết liệt có thể tăng trưởng và đuổi kịp mức Hàn Quốc năm 2000 còn nếu không chúng ta có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

“Tình thế của đất nước, không cho phép chúng ta tụt hậu hay rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Quá trình thực hiện, gợi ý của báo cáo cho thấy Chính phủ, doanh nghiệp phải nâng mình, chấp nhận những chuẩn mực cao của thế giới. Các nước khác làm được không có lý gì Việt Nam không làm được”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kết luận. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ