“Các nước láng giềng đang thách thức lợi thế cạnh tranh của Việt Nam”

Tâm An

16:34 02/03/2016

BizLIVE - “Việt Nam vẫn còn phải vượt qua một số thách thức để cải thiện năng lực cạnh tranh của mình đặc biệt ở thời điểm các nước láng giềng đang thách thức lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực”, Eurocham kiến nghị.

“Các nước láng giềng đang thách thức lợi thế cạnh tranh của Việt Nam”

Ảnh minh họa.

Tại Sách trắng 2016 về các vấn đề thương mại, đầu tư tại Việt Nam, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã đưa ra đánh giá tích cực do Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam - EU mang lại, là dấu mốc lớn đối với Việt Nam và EU bởi EU là một thị trường quan trọng của Việt Nam xét về mặt thương mại.

Eurocham dẫn số liệu năm 2014 cho thấy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU mở rộng 8,8% khi EU là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam sau Trung Quốc, đạt thặng dư 2 tỷ USD trong năm 2014. Các mặt hàng xuất khẩu nổi trội của Việt Nam như dệt may, đồ điện tử, da giày, cà phê, hải sản, đồ nội thất…

Hơn nữa, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ Chương trình ưu đãi thuế  quan phổ cập của EU dành cho thuế suất ưu đãi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vào EU.

Sách trắng cho biết, khi FTA có hiệu lực, ước tính GDP của Việt Nam có thể tăng trên 15% và giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng 35%. Việt Nam và EU đã đạt được thoả thuận toàn diện về tất cả các khía cạnh thương mại và hợp tác bao gồm cả phát triển bền vững và bảo vệ môi trường với cam kết mạnh mẽ về việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở mức cao và một sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân khi doanh nghiệp nhà nước tham gia các hoạt động thương mại.

Hơn nữa, khi 99% dòng thuế được gỡ bỏ Việt Nam sẽ tự do hoá 65% thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng có xuất xứ EU khi Hiệp định có hiệu lực và dần tự doa hoá phần thuế còn lại trong 10 năm kế tiếp. Hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được gỡ bỏ thuế dần trong 7 năm. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được sử dụng các sản phẩm từ EU đa dạng hơn với mức giá phù hợp hơn rất nhiều từ rượu vang, rượu mạnh đến ô tô và xe máy.

Sách trắng cũng cho biết một loạt thay đổi đi kèm FTA sẽ không chỉ có tác dụng đẩy mạnh thương mại mà còn tạo điều kiện cải thiện các chuẩn mực an toàn và chất lượng cho Việt Nam.

Cụ thể, FDI từ EU gia tăng sẽ đem lại những kỹ năng mới, chuyển giao kiến thức và công nghệ giúp Việt Nam tránh được “bẫy thu nhập trung bình”. Ngoài FTA Việt Nam - EU, EU sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển và hợp tác với Việt Nam. Ở lĩnh vực như năng lượng tái tạo, dược, an toàn thực phẩm, thiết bị y tế EU có thể hỗ trợ giúp Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu của EU.

Theo Sách trắng, Việt Nam đã xây dựng được nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển thành công tuy nhiên cần nhấn mạnh thực tế rằng việc triển khai các hiệp định thương mại tự do cũng sẽ đòi hỏi những nỗ lực rất lớn trong cải thiện khuôn khổ pháp lý, tính minh bạch và gỡ bỏ các biện pháp bảo hộ.

Đại diện Eurocham cũng nhấn mạnh việc Việt Nam phải vượt qua một số thách thức để cải thiện năng lực cạnh tranh đặc biệt ở thời điểm các nước láng giềng đang thách thức lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

TÂM AN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ